วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2557


ขนมด้วงโบราณพื้นถิ่นใต้
 




 

ขนมด้วงบ้านฉันเป็นขนมที่ทำกินง่ายๆ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก แถมอร่อย กรอบๆ หวานๆ นิดหน่อย
ไม่มีรูปแต่เคยทำกินกันตอนวันแม่ ที่บ้านแม่น้องสาวเขาอยากกินเลยจัดไป

(หารูปที่มีอยู่แล้วของอย่างอื่นมาแนบละกัน ) อาจจะข้ามขั้นตอนไปบ้าง ก็ไม่เป็นไร รายละเอียดเหมือนเดิม


ส่วนประกอบ

แป้งข้าวเหนียว   1/2 กิโลกรัม 
มะพร้าวทึนทึก   1 ลูก
น่้ำมัน สำหรับทอด
น้ำตาลทราย สำหรับฉาบเคลือบขนม 1/2 กิโลกรัม


วิธีทำ

นำแป้งข้าวเหนียวละลายกับน้ำพอให้เหลวเล็กน้อย



นวดให้เข้ากันพักไว้ ไช้ได้ทั้งข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ


นำมะพร้าวทึนทึกใส่ลงไป ขยำกับแป้งข้าวเหนียวอีกครั้ง เติมเกลือนิดหน่อย นวดให้เข้ากันอีกครั้ง



นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆก่อนแล้ว บี้ให้แบน ๆ เป็นรูปวงรี ปั้นแป้งให้หมด


ใส่น้ำมันสำหรับทอด เมื่อน้ำมันเดือดก็เอาแป้งใส่ในกะทะทอดให้สุกหรืออยากให้กรอบก็ทอดจนสีแป้ง

เป็นสีน่้ำตาลทั้งสองด้าน ยกขึ้นจากกะทะให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมดในคราวเดียวกัน พักให้เย็น


มาทำน้ำตาลสำหรับเคลือบขนมกัน 

นำน้ำตาลทรายใส่ในหม้อหรือกะทะใส่น้ำเล็กน้อยให้น้ำตาลละลาย


เคี่ยวน้ำตาลพอให้หนืดๆ เล็กน้อย พอเป็นยางมะตูมเหนียวใส ไม่ต้องหนืดมาก เดี๋ยวเวลาใส่ขนมลงไปจะทำให้น้ำตาลแข็งก่อนจะเคลือบขนมหมด  

 นำรูปฉาบขนมฉาวหาย แต่เป็นวิธีเดียวกันค่ะ

ใส่ขนมที่ทอดไว้แล้วลงไปคลุกกันน้ำตาลที่เคี่ยวในกะทะใช้ทัพพีคลุกเคล้าให้ทั่ว (เรียกว่าฉาบ) ตักขึ้นทิ้งไว้ให้แห้ง พักไว้ให้เย็น จัดใส่ภาชนะ เป็นอันเรียบร้อย 

 







4 ความคิดเห็น :

  1. สามารถเก็บรักษาได้กี่วันค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ต้องกินเรยคะ จะกรอบอร่อย ถ้าวางทิ้งไว้นานน้ำตาลละลายแป้งจะเหนียวค่ะ ไม่อร่อย หลังทำเสร็จ เก็บในอุณหภูมืห้องไม่เกิน 24ชม.หรืออาจไม่ถึงค่ะค่ะ

      ลบ
    2. ต้องกินเลยคะ น้ำตาลจะละลาย รึไม่ก็ขนมจะแข็งตัวคะ

      ลบ
  2. หากกินยากมากในปัจจุบันครับ ถึงทำเองก็ไม่เหมือนยายทำให้กิน😭😭😭

    ตอบลบ