วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

วิธีปฎิบัติเพื่อลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง
มะเร็ง ชื่อนี้ไม่มีใครอยากรู้จักกันสักคน แต่เราจะทำอย่างไรไม่ให้มันโผล่หน้ามาเยื่ยมเยือนเราและคนที่เรารักและคนรอบข้างกาย เราก็ต้องปฎิบัติตัวในการเลือกรับประทานอาหารที่มีหลากหลาย ทั้งมื้อหนัก มื้อเบา มื้อชิลล์ๆ แม้จะไม่ได้ลดได้ทั้งหมดแค่ลดความเสี่ยงได้บ้างก็ยังดี เพื่อสุขภาพที่ดี

 
1. รับประทานอาหารสะอาดปราศจากการปนเปื้อน

2. หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจมีเชื้อรา เช่นถั่วลิสง  พบในอาหารอื่นๆ ด้วย เช่นข้าวสาร หัวหอม พริกแห้ง มะละกอสุก (ผิวเน่า) ถ้าพบราสีดำให้ทิ้ง ไม่ต้องเสียดาย

3. รับประทานผักผลไม้ให้มากๆ ได้ใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ เน้นปลอดสารพิษหรือล้างให้สะอาด แช่ด่างทับทิม น้ำเกลือ ล้างอย่างพิถีพิถัน.

4. งด ลด อาหารปิ้ง ย่าง ทอด ด้วยไฟแรงจนมีควัน  เนื้อไหม้เกรียม เช่น หมูปิ้ง ไก่ย่าง ปลาย่าง ถ้าอยากจะกิน ให้เอาส่วนที่ไหม้ทิ้งก่อน

5. งด ลด อาหารที่ใส่ดินประสิว เช่น แหนมเนื้อ ปลาแดดเดียว แฮม เบคอน ไส้กรอก กุนเชียง

6. หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์หมัก เช่น กะปิ ปลาร้า หอยดอง ถ้าจะกินให้ใช้ความร้อนทำให้สุก 

 
อาหารต้องลด

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น