วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559

มะขามแช่อิ่ม

มะขามนอกจากนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่นแกงส้ม ต้ม หรือ แกงเลียงบอน ตำน้ำพริก หรือทำอะไรก็แล้วแต่แม่ครัวจะบรรเจิดได้ หรือจิ้มน้ำปลาหวาน ก็อร่อยล้ำๆ อย่างคนบ้านนอกเช่นเรา
ขนาดมะขามมีรสเปรี้ยวแสบลิ้น แต่เรายังนำมาทำให้หวานล้ำได้ อย่างเช่นมะขามแช่อิ่ม
วันนี้มาทำเมนูที่ว่ากันดีกว่าคะก่อนอื่นต้องมีมะขามแก่ๆ ฝักใหญ่ๆ เป็นอันได้ใจคนทำและคนกินเพราะเนื้อแน่นดี


ส่วนผสม
มะขามสดฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม 

น้ำต้มเดือด
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
น้ำเกลือ (เกลือ 1/2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย )
น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำ 3 ถ้วย






วิธีทำมะขามแช่อิ่ม

1. มะขามใส่หม้อ ต้มน้ำเดือดเทลงในหม้อมะขามให้ท่วมฝักมะขามทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที เทน้ำออกให้หมด แช่น้ำเย็นทันที แกะเปลือกออก



2. นำมะขามที่แกะเปลือกออกแล้ว แช่ในน้ำปูนใสประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วสงขึ้น ล้างด้วยน้ำอีกครั้ง

3. แช่ในน้ำเกลือประมาณ 3 ชม. แล้วล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

4. น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำ ตั้งไฟพอเดือดและน้ำตาล เกลือ ละลายหมด กรองด้วยผ้าขาว บาง พักไว้ให้เย็น

5. นำมะขามลงแช่ ให้น้ำเชื่อมท่วมมะขาม พักไว้ 1 วัน วันที่ 2 นำมะขามขึ้นจากน้ำเชื่อม นำน้ำเชื่อม อุ่นให้เดือด พักไว้ให้เย็น ใส่มะขามลงแช่ใหม่ทำเช่นนี้ 3-4วัน แต่วันหลังๆ ควรเพิ่มน้ำตาลอีกเล็กน้อย

คำแนะนำในการทำทำมะขามแช่อิ่ม

* น้ำร้อนช่วยทำให้แกะเปลือกมะขามออกได้ง่ายขึ้น แต่อย่าแช่นานเกินไป จะทำให้ มะขามสุกเปื่อย

* แช่มะขามในน้ำปูนใสเพื่อต้องการให้กรอบและแช่ในน้ำเกลือเพื่อให้มะขามลดความ เปรี้ยวลง

* มะขามแช่อิ่มที่ดีจะต้องกรอบ รสเปรี้ยวๆ หวานๆ


 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น