วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2559

แกงนกอีลุ้มกับเหมงพร้าว 

  
นกอีลุ้ม เป็นนกที่ชอบหากินตอนกลางคืน คนนำมานิยมรับประทาน ทั้งแกง ผัดเผ็ด หรือทอดกรอบ
รสชาติของเนื้อหวาน เนื่อแน่น ไม่เหนียว ไม่คาว นำมาทำแกงแล้วอร่อย ในแต่ละปีจะมีให้รับประทานได้แค่ครั้งเดียวหลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปีเพราะนกจะมาหาปลาและเก็บข้าวที่ตกหล่นในนามากิน เนื้อจะมันมาก

    
 
วันนี้เป็นเมนูคนใต้ แกงนกอีลุ้มกับเหมงมะพร้าว เป็นส่วนของเปลือกกะลามะพร้าวตอนที่ยังอ่อนๆ 
ไม่มีเนื้อมะพร้าวเลย จึงเรียกว่าเหมงพร้าว ภาษาใต้ ภาคอื่นเรียกว่าอย่างไรไม่ทราบ

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. นกที่ถอนขนแล้ว  2-3 ตัว
2. มะพร้าวเหมง      1 ลูก หั่นชิ้นเล็กๆ
3. เครื่องแกงกะทิ    10 บาท
4. กะปิ  น้ำตาล
5. น้ำกะทิ               1/2 กิโลกรัม

วิธีทำ


1. นำนกมาถอนขนให้เรียบร้อย 

 
2.  แล้วสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ เตรียมไว้

 

3. มะพร้าวขูด แล้วคั้นกะทิ


4.มะพร้าวเหมง แคะออกจากเปลือกแล้ว งัดเอาลูกออกมา (ส่วนที่เป็นกะลา)
หั่นเป็นชิ้นเล็ก แช่น้ำเกลือลด ความฝาดของเยื่อมะพร้าว

ในภาพอาจจะมี อาหาร   

5. นำกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงพร้อมกะปิ ลงไป  เมื่อเดือดอีกครั้งใส่นกอีลุ้มที่สับลงไป ตามด้วยมะพร้าวเหมง


6. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ใบมะกรูดหั่น ชิมรสชาติ ยกลง พร้อมรับประทาน


นกอีลุ้มนอกจากแกงแล้วยังผัดเผ็ด หรือ ทอดก็ได้ และนึ่งได้ด้วย

ในภาพอาจจะมี นก  

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น