วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แกงส้มปลาจาระเม็ดกับลูกมะอึก
 

แกงส้มปักษ์ใต้ มีส้มมากมายหลายชนิดที่นำมาทำแกงได้ วันนี้แนะนำลูกมะอึก ที่สามารถนำมาทำแกงหรือ ตำน้ำพริกได้อร่อยไปอีกรูปแบบหนึ่ง ใครไม่รู้จักหรือไม่รู้ว่ารดชาดของลูกมะอึกเป็นอย่างไร มาเที่ยวไต้แล้วลองหาเมนูมะอึก ลองถามๆแม่ค้าดู กินแล้วจะติดใจ
ปลาจาระเม็ด คนใต้อย่างฉันเรียกว่า ปลาจันเม็ด เป็นคำเรียกแต่ละพื้นถิ่นแล้วแต่จะเรียกกัน


 


เครื่องปรุง
เครื่องแกงจะตำหรือ ซื้อสำเร็จรูป  10 บาท
ปลาจาระเม็ด  2-3 ตัว
ลูกมะอึกสุก   10-15 ลูก หั่นชิ้น ถ้าลูกแก่จะมีรสเปรี้ยวกว่า
น้ำมะนาว  1 ลูก เพิ่มรสเปรี้ยว
กะปิ น้ำตาล เพิ่มรสชาด
 


ขั้นตอนการทำ
1. ปลาจาระเม็ด ควักไส้พุงออก บั้ง 2 ครั้งแต่ละตัว ล้างให้สะอาดพักไว้

 
2. ลูกมะอึกนำมาขูดขนออกให้หมดด้วย มีด หรือเปลือกมะพร้าว เฉือนเป็นชิ้น พักไว้

 
3. ตั้งน้ำแกงให้เดือดใส่เครื่องแกงพร้อมกะปิ เดือดอีกครั้ง ใส่ปลาจาละเม็ดลงไป

 
ตามด้วยลูกมะอึกและน้ำมะอึกหรือน้ำมะนาวเพิ่มรสชาดเปรี้ยว ชิมรสชาด เติมน้ำตาล ลงไปนิด
สุกแล้วยกลงรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

  






0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น