วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

อาหารสุขภาพเมี่ยงปลาทู


อาหารเพื่อสุขภาพของคนรักสุขภาพ เมนูนี้น่าจะถูกใจคนชอบกินผักนะคะช่วงนี้เข้าโหมดลดน้ำหนัก เมี่ยงปลาทู หรือเมี่ยงปลา เป็นเมนูเบาๆสบายๆ ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แค่มีปลาทูยิ่งช่วงนี้ปลาทูมันมาก เนื้อนุ่มอร่อย พร้อมด้วยน้ำจิ้มรสเปรี้ยว หวาน เผ็ด ผสมกับผักแล้วยิ่งกินอร่อยลิ้น ไม่รู้ลืม 

ลองทำชิมฝีมือตัวเองดูแล้วจะรู้ว่า อร่อยเพียงใด ส่วนน้ำจิ้มสามารถปรับเปลื่อนเพิ่มเติมหรือลดน้อยลงได้ตามสบาย ง่ายๆกับเมนูเบาๆ ลดความอ้วนไปในตัว
 

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.เส้นหมี่ ½ ห่อ หรือ เส้นขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ
2.ปลาทูนึ่ง 3 - 4 ตัว
3.ผักต่างๆตามชอบ
4.พริกขี้หนู 5 - 10 เม็ด
5.กระเทียมไทย 10 - 15 กลีบ
6.รากผักชี 2 ราก
7.น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
10.ผักสดเครื่องเคียง (ตามชอบ) เช่น สาระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผักชี โหระพา ผักสลัด กะหล่ำปลี
 

1.พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด 2.รากผักชี 4-5 ราก 3.พริกขี้หนูสวน 3-4 ชต.(หากไม่ชอบเผ็ดให้ลดลง) 4.กระเทียมไทย 2-3 ชต. 5.น้ำปลา 3-4 ชต. 6.มะนาว 4-5 ชต. 7.น้ำตาลทราย 2-3 ชต. 8.ผงชูรส(หากชอบ) 1 ชช. 9.ผงปรุงรสหมู 1-2 ชช.

กรุณาให้เครดิตลิงค์กลับมาเว็บด้วยนะ at: http://ninethanwa.in.th/%E0%B9%81%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3-%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A1-9-%E0%B9%81/
1. น้ำจิ้มซีฟู๊ด ทานกับอาหารซีฟู๊ด อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก วัตถุดิบ 1.พริกไทยเม็ด 5-8 เม็ด 2.พริกขี้หนูสวน 2 ชต. 3.กระเทียมไทย 1 ชต. 4.น้ำปลา 2.5 ชต. 5.มะนาว 2.5 ชต. 6.น้ำตาลทราย 0.5 ชช.(หากไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่) 7.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช. 8.ผงปรุงรสหมู 0.5 ชช.

กรุณาให้เครดิตลิงค์กลับมาเว็บด้วยนะ at: http://ninethanwa.in.th/%E0%B9%81%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3-%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A1-9-%E0%B9%81/
1. น้ำจิ้มซีฟู๊ด ทานกับอาหารซีฟู๊ด อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก วัตถุดิบ 1.พริกไทยเม็ด 5-8 เม็ด 2.พริกขี้หนูสวน 2 ชต. 3.กระเทียมไทย 1 ชต. 4.น้ำปลา 2.5 ชต. 5.มะนาว 2.5 ชต. 6.น้ำตาลทราย 0.5 ชช.(หากไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่) 7.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช. 8.ผงปรุงรสหมู 0.5 ชช.

กรุณาให้เครดิตลิงค์กลับมาเว็บด้วยนะ at: http://ninethanwa.in.th/%E0%B9%81%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3-%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A1-9-%E0%B9%81/
วิธีทำ

1. นำผักกาดหอม และผักสดเครื่องเคียงที่จะใช้ทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาด เตรียมไว้


2. ปลาทูนึ่งแล้วนำไปทอดให้สุกเหลืองกรอบ  แกะเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ


3. เส้นหมี่นำไปแช่น้ำก่อนแล้วเอาไปลวกในน้ำร้อนให้สุก ลวกให้เส้นนิ่ม เอาขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้

 4. ทำน้ำจิ้มโดยเอา พริก กระเทียม รากผักชีตำหรือปั่นแล้ว ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลาน้ำมะนาว

 5.พอเครื่องเคียงเมี่ยงปลาทูเรียบร้อยแล้วก็จัดใส่จานขนาดพอคำแล้วยกเสิร์ฟพร้อมทาน

ล้างปากด้วย ผลไม้หรือถ้าน้ำยำเหลือก็นำมายำกับผลไม้ได้อีกด้วย




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น