วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ข้าวเกรียบว่าว

ข้าวเกรียบว่าว รู้จักกันมั๊ยละคะ ที่บ้านฉันนครศรีธรรมราช เขาเรียกกันอย่างนี้จ้า 
แป้งแผ่นบางๆ ย่างไฟอุ่นๆ อย่างอ่อนๆ พลิกไปพลิกมา แป๊บเดียวสุก ได้กินแบบกร๊อบ กรอบ 
ในถุงใบใหญ่ ที่ต้องใส่ถุงใหญ่เพราะข้าวเกรียบต้องเป็นแผ่นเมื่อถึงมือลูกค้ามิฉะนั้นจะเป็นผงละเอียด

เตรียมอุปกรณ์ในการทำ
ข้าวเหนียว    3 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
ไข่แดงสุก    2 ฟอง
น้ำมันพืช     1 ถ้วยตวง
น้ำแช่ข้าวสารพอประมาณ
รากเครือตดหมา 1 กำมือ


                                  ***************************************

วิธีทำ
1.แช่ข้าวเหนียวประมาณ 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน นำไปนึ่งให้สุก
2.ตัดรากเครือตดหมาเป็นท่อนยาวประมาณ 1 เซนติเมตร โขลกพอแตก นำไปคั้นในน้ำแช่ข้าวสาร
3.นำข้าวที่นึ่งสุกกำลังร้อนมาตำด้วยครกกระเดื่อง ให้ละเอียดจนไม่เห็นเมล็ดข้าว ระหว่างตำใส่น้ำแช่ข้าวที่ผสมเครือตดหมาทีละน้อยเพื่อไม่ให้ข้าวติดครก หมั่นพริกข้าวที่ตำแล้วตำจนเหนียวนุ่ม (ทดสอบโดยแผ่ก้อนแป้งดู ถ้าแป้งหดตัวต้องเติมน้ำแช่เครือตดหมาอีก แล้วตำต่อให้เหนียว)
4.ปั้นก้อนข้าวคลึงให้กลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-1 ½ นิ้ว วางระหว่างพลาสติกที่ทาด้วยไข่แดงสุกผสมน้ำมันพืช แล้ววางบนไม้หรือโต๊ะ ใช้ไม้อีกแผ่นกดให้แบน
5.ลอกแผ่นแป้งออกตากในที่ร่มจนแห้งสนิท ไม่ควรตากแดด เพราะทำให้แผ่นแป้งแตก

 
6.การรับประทาน จะนำไปย่างให้สุกด้วยไฟแรงพอดี และหมั่นพลิกไปมาระวังอย่าให้ไหม้




 -

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น