วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2559

กล้วยตาก
 

เมนูกล้วย ไม่ว่ากล้วยอะไรสามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง บางคนเมื่อกล้วยสุกมากๆ ไม่รู้จะทำอะไร วันนี้ เรามาแนะนำเมนูกล้วยตาก ทำได้อย่างง่ายดาย แค่มีกล้วยสุก และแดดแรง ก็มีกล้วยตากกินได้
แต่กล้วยที่กินอร่อยสุดก็ต้อง กล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนาง ที่ขึ้นชื่อก็ต้องที่ ชุมพร

 

ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าสุกงอม  1 หวี
เกลือแกง        2 ช้อนโต๊ะ    

**กล้วยสุกงอมจะทำให้คล้ายชุบน้ำผึ้ง* เพราะความหวานของกล้วยออกมาเคลือบผิวไว้**

วิธีทำ

1. ปอกเปลือก กล้วยน้ำว้าออกให้หมด

2. แช่ในน้ำเกลือเค็มจัดไว้ 2 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดนำขึ้นจากน้ำ

 
3. นำไปตากแดดแรงๆ หลายๆ แดด จนแห้งสนิท เมื่อรับประทานจะมีรสหวานคล้ายชุบน้ำผึ้ง

อันนี้ตากประมาณ 2-3 แดด แล้ว ได้ประมาณนี้

 กว่าจะได้แบบนี้ก็หลายแดดเหมือนกัน เพราะบางวันแดดไม่ออกทั้งวัน
เก็บใส่ถุงที่ปิดสนิท ไว้รับประทานหรือจำหน่ายได้ทั้งนั้น

**ตอนตากควรใช้มุ้งหรือตาข่ายครอบไว้กันแมลงมาตอม ***


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น