วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ดวงตา อยากให้ตาอยู่กับเราไปนานๆ ต้องรับประทานให้ถูกต้อง



เมนูผักบำรุงสายตา การกินผักที่มีสารเบตาแคโรทีน จะไห้วิตามินเอ แก่ร่างกาย เพราะร่างกายเราต้องการวิตามินเอเพื่อช่วยในการมองเห็น ผักเหล่านี้ ขึ้นชื่อว่ามีเบตาแคโรทีนสูง

*ผักบุ้ง จะนำมาผัด ลวกจิ้มน้ำพิก ใส่แกง หรือจะกินดิบๆ ได้คุณค่ามากกว่ากินสุข

* ผักตำลึง จะนำมาแกงจืด แกงเลียง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

* ฟักทอง  ทั้งยอดอ่อน หรือดอกตูม ลูกอ่อนๆ และเนื้อฟักทองแก่ นำมาปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

* แครอท ซอยกับสลัส หรือทำน้ำสดๆ ดื่มสัปดาห์ละ 1 แก้ว


ดวงตาผิดปกติ ต้องรับประทานอย่างนี้
- ฟักทอง แครอท มันเทศ ผักใบเขียวเข้ม เพื่อให้ได้รับเบตาแคโรทีน
- ผักและผลไม้สด เพื่อให้ได้รับวิตามินซี
- อาหารทะเล เนื้อสัตว์ จมูกข้าวสาลี เพื่อให้ได้รับธาตุสังกะสี
- เนื้อแดง เนื้อเป็ด ไก่ ถั่ว ธัญพืช เมล็ดพืช ผักใบเขียว เพื่อให้ได้รับวิตามินบี
- เมล็ดทานตะวัน ผลอะโวคาโด อาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันพืช เพื่อให้ได้รับวิตามินอี 

โรคตา

ศูนย์จอตาเสื่อม ทำให้เกิดตาบอดในคนสูงอายุ ปัจจัยเสี่ยงคือ การถูกแสงจ้านานๆ ทำให้จอกตาถูกทำลาย

เยื่อบุตาอักเสบ คือเยื่อบางๆที่เคลือบพื้นผิวหน้าดวงตา เกิดการอักเสบได้จากการติดเชื้อไวรัส หรือโรคตาแดง แพ้สารบางอย่าง เช่น ฝุ่นละอง ควันบุหรี เกสรดอกไม้ ความร้อน ความเย็น

ต้อหิน เป็นภาวะความดันของน้ำในลูกตาสูงกว่าปกติ ทำให้เกิดตามัว  เห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ มองไม่ชัดในที่มืด พบบ่อยในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป

ต้อกระจก เป็นภาวะที่แก้วตาหรือเลนส์ตามีลักษณะเป็นฝ้าขุ่น แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดๆ พบบ่อยในผู้สูงอายุ บางกรณีเกิดจากคนอายุน้อยแต่ระบบเผาผลานทำงานบกพร่อง

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น