วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559


กล้วยไข่เชื่อม
 


คุณสามี นำกล้วยไข่มาให้ มีคนฝากมา กำลังอยากจะกินกล้วยเชื่อมพอดีเลย แต่สุกไปนิ๊ส ไม่เป็นไรเราสามารถทำได้ เพราะอยากจะกิน

คุณสามีว่า กล้วยไม่สุกไปหรือ เราบอกไม่เป็นไร แช่น้ำปูนเอาจะได้ไม่เละ ครั้งต่อไปต้องให้เปลือกกล้วยเขียวกว่านี้สักกะนิด เป็นอันดี แต่บ่มตามธรรมชาติ เนื้อจะยังแข็งๆอยู่ แล้วก็จัดการเลย


อุปกรณ์

กล้วยไข่                               1 หวี
หม้อ หรือกะทะ                      1 ใบ
หัวน้ำกะทิ                             ตามชอบ
น้ำตาลทรายธรรมชาติ             1/2 กิโล
เกลือเล็กน้อย
น้ำปูนใส                มาจากนำปูนกินหมากมาขยำกับน้ำแล้วทิ้งให้ตกตะกอน นำแต่น้ำใสๆมาใช้
น้ำเปล่า                ประมาณ 1 ลิตรหรือมากกว่า
ส่วนประกอบนี้ สามารถเพิ่มเติม ลด ปรับปรุงได้จ้า



วิธีทำ เสียดายไม่ถ่ายให้ครบกระบวนการ

1. ปอกเปลือกกล้วยออก แล้วบั้งเป็นท่อนๆ อย่าให้ขาด เพื่อความสวยงาม หรือไม่บั้งก็ได้

2. นำน้ำปูนใสมา แล้วนำกล้วยลงไปแช่ไว้ประมาณ 10 -15 นาที เพราะกล้วยสุก ถ้าห่ามๆ ก็ 10 นาทีได้


3. เมื่อแช่ครบกำหนดแล้ว นำมาล้างน้ำปูนออก พักไว้ให้กล้วยหมาดๆน้ำ

 

4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำลงไป เมื่อเริ่มเดือดเติมน้ำตาลทรายลงไป แล้วนำกล้วยลงไปเคี่ยวไฟกลางๆ
ภาพนี้ของการเชื่อมกล้วยแดง วิธีการก็เหมือนกัน

 
5. เมื่อกล้วยสุกดีแล้ว หรือตักน้ำตาลดูหนืดๆแล้ว เป็นอันใช้ได้ ยกลงจากเตา
 (ขนาดกล้วยสุกแล้ว แต่น้ำปูนทำการรัดตัวกล้วยไม่ให้เปื่อยยุ่ยได้) 

สีของกล้วยพอห่ามๆ จะออกสีเหลืองอ่อนๆ  ถ้ากล้วยสุกจะออกสีเหลืองแก่

 
เวลาจะรับประทานก็ราดด้วยน้ำกะทิ สดลงไป อย่าลืมเติมเกลือลงไปในกะทิด้วย จะได้รสชาดกลมกล่อม

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น