วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559

โรตีแผ่น

 
เพราะว่า นางลูกสาวและลูกชาย ชอบกินมากๆ สงสัยจะชอบตามแบบฉบับแม่นั่นเอง เห็นเขาขายโรตีละไม่ได้ต้องสั่ง สั่ง ทั้งใส่ไข่ ไม่ใส่ไข่ เลือกได้ตามชอบ แต่ที่สำคัญต้องใส่นม เยอะน้อย ปานกลาง แล้วแต่ชอบ จะกรอบหรือไม่กรอบก็ตามใจ คนกิน ยืนสั่งไปก็ขอถ่ายรูปไปบังเขาใจดี ให้ถ่าย ถ่าย ๆ

 

เขาไม่บอกสูตรนะ เอาได้แต่รูปและความอร่อย ก็สูตรใครสูตรมัน บอกกันไม่ได้ บอกได้ก็ไม่หมด
ไม่อร่อยเท่าเจ้าของสูตร


ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชนี้ เขานิยมขายกันมาก ยิ่งเป็นคนมุสลิม เขานิยมกินกับน้ำชา ส่วนคนไทยชอบกินแบบของเล่น หรืออาหารว่าง ค่อนข้างหนักไปสักนิด เดี๋ยวนี้มีคนต่างประเทศมาขายกันเยอะมาก

วันนี้เลยนำเสนอ เมนูหวานๆ อย่างโรตีแผ่นใส่ไข่ ใส่นม สูตรลุงขาว ไขอาชีพ ลองทำกันดูนะ

 

ส่วนผสม
แป้งสาลีตราว่าว                 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่                              1 ฟอง
น้ำตาลทราย                     2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                          1 ช้อนชา
นมสด                             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                             1.1/2 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน และน้ำตาลทรายขาว


วิธีทำแป้ง

1.ไข่ไก่ นมสด น้ำตาลทรายและเกลือ ขยำรวมกันเป็นแป้ง ค่อยๆใส่น้ำทีละนิดทีละน้อย เคล้าแป้งไป
ใส่น้ำไปจนหมด
 
2. เริ่มนวดแป้งจนเข้ากัน ใช้นิ้วจิ้มดูให้แป้งยุบลงแล้วกลับเหมือนเดิมเป็นอันใช้ได้ คลุมผ้าทิ้งไว้ 30 นาที

3. นำมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆเท่าผลมะนาวขนาดใหญ่ ทาน้ำมันพืชที่มือมากๆและทาที่แป้งให้ทั่วทุกก้อน เอาผ้าคลุมอีก30 นาที จึงเอามาตีเป็นแผ่นบางๆ กลมๆ


4. ใช้มือซ้ายจับแป้งโดยนิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบนอีก 4 นิ้ว อยู่ด้านล่าง
มือขวาใช้หัวแม่มืออยู่ด่านล่างอีก 4 นิ้วอยู่ด้านบน

จับแผ่นโรตียกฟาดไปข้าวหน้าจนเป็นแผ่นกว้างพอสมควร รวมทั้งแผ่นทำเป็นเส้นยาวๆ แล้วนำมาม้วนเป็นรูปวงกลมวางเรียงไว้

ขนาดของแป้งแล้วแต่คนทำว่าจะขายในราคาขนาดไหน 10 บาท หรือ 15 บาท หรือ 25 บาทเพราะต้องใส่เครื่องด้านในแป้งก็ต้องลูกใหญ่ไม่เท่ากัน

 
5. เวลาทอด นำแป้งมาตบให้แบบๆ ที่โต๊ะสำหรับทำโรตี ทาน้ำมันเล็กน้อยที่โต๊ะและตัวแป้ง

 

ขั้นตอนความอร่อยอีกอย่างก็อยู่ที่การฟาดแป้งให้บางที่สุด จะได้รสชาดของความกรอบนอกนุ่มใน
แล้วแต่ลีลา กระบวนยุทธของแต่ละท่าน ฟัด ฟาด ฟาด ป๊าด ป๊าด ดูไปลุ้นไป

 
นำทอดในกระทะเติมน้ำมันเล็กน้อย พอแป้งจะสุกใส่ไข่ 1 ลูก ตอกแล้วละเลงทั่วทั้งแผ่นแป้ง

   
รอให้ไข่สุกพับริมทั้ง 4 ด้าน รอให้กรอบ  พลิกกลับอีกด้านให้สุกรอบ  เช่นกัน

 
  ถ้าหลายแผ่นก็วางไว้ข้างกะทะได้ จะได้กรอบยิ่งขึ้น

      
จากนั้น ยกขึ้นโรยน้ำตาล ตามด้วยนมข้นหวาน  แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เป็นอันเสร็จสิ้น กระบวนการ





เดี๋ยวนี้มีโรตีในรูปแบบโรล...ใส่นม...ใส่ผงโอวัลติน...ใส่ลูกเกด...เหนียวแน่นหนึบ..

 
 

ส่วนผสมนี้ จากเวปพันทิป
แป้งเอนก       500 กรัม
เกลือ            1 1/2 ช้อนชา
นมข้นหวาน    3       ช้อนชา
น้ำ               250    ม.ล
มาการีน        120    กรัม
ใข่               1        ฟอง

วิธิทำ  1   เอาเกลือใส่ในชามผสม แล้วเติมน้ำ และนมข้นหวานแล้วคนให้ละลายดี
          2   เอาแป้งใส่ในชามผสม เติมมาการีน ขยำให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำและใข่
          3   นวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือและอ่างผสม แล้วเด็ดให้เป็นก้อนๆ
          4   นวดให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วเตรียมภาชนะ ทาน้ำมันให้ทั่ว
          5   เอามาการีนและน้ำมันทามือแล้วเอาแป้งมาลูบให้น้ำมันและมาการีนติดก้อนแป้งให้ทั่วๆ
          6   พักก้อนแป้งที่ทาน้ำมันทั่วแล้วใว้ในภาชนะที่ทาน้ำมันเอาใว้ และปิดฝา
          7   พักแป้งใว้ประมาณ 4-6 ช.ม ในห้องอุนหภูมิปกติ
          8   เวลาจะกินก็เอามาพัดละนำไปทอด

  *เวลาเติมน้ำให้ระวังนะ อย่าเทพรวดหมด มันจะแฉะ ให้เทเหลือใว้นิดหน่อย ถ้าแป้งแห้งไปก็เติมน้ำ ถ้าแฉะก็เติมแป้งใด้นิดหน่อย



 ส่วนผสมอีกสูตรจากพันทิป

แป้งสาลี 500กรัม
น้ำตาล2ช้อนชา
เกลือ1/2ช้อนชา
นมจืด1/2ถต.
น้ำสะอาด3/4ถต
มาการีน1/2ช้อนโต๊ะ
ไข่เบอร์เล็กๆ1ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับพรมและทอด

1.ผสม  เกลือ  น้ำตาล ลงในน้ำแล้วคนให้ละลาย
2.นำแป้งลงในอ่างผสม แล้วทำหลุมตรงกลางผสมของเหลทั้งหมดวลงตรงกลางหลุมเลยค่ะ
*.น้ำเปล่าใส่ทีละน้อย ถ้าแป้งแฉะจะแก้ยาก

3.ค่อยๆนวดเข้าด้วยกัน พอแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนให้ใส่มาการีนลงไป จากนั้นนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ยิ่งนวดนานยิ่งดี
4. จากนั้นพักแป้งไว้ในอ่างโดยทาน้ำมันปิดฝาพักไว้1ชั่วโมงพอครบชั่วโมง ให้นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นพรมน้ำมันไปด้วย พักแป้งไว้อีก1ชั่วโมง




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น