วันอังคารที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2558


น้ำพริกระกำกุ้งสด
 
เมนูสุขภาพ เมนูน้ำพริกแบบคนใต้ค่า น้ำพริกระกำหรือ น้ำชุบลูกกำ ของคนใต้ที่เขาใช้เรียกกัน
เป็นเมนูยั่วน้ำลายได้ดีนักแล ยิ่งมีปลาทอดแล้ว กินตอนข้าวร้อนๆ อร่อยจนไม่อยากแบ่งใครจริงๆ
แต่อยากแบ่งความรู้ให้ได้ลองทำกันดู ความเปรี้ยวปี๊ด จี๊ดจ้าด และความหอม ของระกำไม่ต้องซ้ำใคร และไม่มีใครเหมือนนาง นอกจากทำน้ำพริกแล้วก็ทำแกงส้มได้ด้วย ตอนที่น้ำแกงเดือดกลิ่นนั้น ใด้ใจจริงๆ ระกำส่วนมาก นางอยู่ในป่า หรือจะปลูกก็ท้ายๆสวนเพราะนางมีหนามเยอะ ดีไม่ดีเดินไม่ดู ตาม้าตาเรือ โดนหนามระกำแทงเข้า อึ๋ยไม่อยากจะคิด ว่าเจ็บปวดสุดๆ (เคยโดนมาแล้ว) ตอนยังอ่อน ก็สีดำทองเหลือง พอสุกนางสีแดงออกส้มๆ เปรี้ยวชะมัดยาด ระวังอย่าเข้าใจผิดระหว่างระกำกับลูกสละ 
ลูกสละ หวาน ไม่เปรี้ยว ลูกจะยาวก้นจะแหลมกว่าระกำ สีก็ไม่เหมือนกันจ้า


ส่วนผสม

พริกขี้หนูซอย               40 เม็ด
เนื้อระกำฝานบางๆ        1 ถ้วย
กุ้งสดลวก                     1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม                      1 หัว บางคนไม่ชอบกลิ่นไม่ต้องใส่ก็ได้ ให้เพิ่มหัวหอมแทน
น้ำตาลทราย                 1 ช่้อนชา
กะปิ                              1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย               1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ระกำทำการปอกเปลือก ลอกเยื่อบางๆ ออกให้หมด สีจะเหลืองนวลเชียว

แล้วทำการ ฝาน ( หั่น) เป็นชิ้นบางๆ แบบนี้จ้า เตรียมไว้เช่นกัน

2. เตรียม กะปิ หอมแดงซอย พริกขี้หนูเด็ดขั้วเตรียมไว้

3. โขลกกะปิ พริกขี้หนู หอมแดง เข้าดัวยกัน


ใส่เนื้อระกำลงไป โขลกให้เข้ากัน (ไหงกลายเป็นลูกม่วงไปซะได้) ไม่เป็นไร การทำเหมือนกัน


ตักใส่ถ้วย รอตกแต่งหน้าตา  นำกุ้งสดลวกใส่ลงไป ด้านบน ตกแต่งหน้าตาให้น่ากิน และสวยงาม เมล็ดระกำเป็นเม็ดๆ เชียว

 
 กินพร้อมผักลวก ผักสด และเครืองเคียง



หรือข้าวคลุกน้ำพริกระกำ


ผักกูดลวกกระทิ

 ผักเหมียงลวกกะทิ เช่นกัน และผักเหมียงลวก


ผักสะตอเบา หรือผักกระถินอ่อนๆ


ผักกูด ผักเหมียง ดอกขจร ลวก

ผักส้ด สด


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น