วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ข้าวดัง/ดังข้าว



ว่าเรื่อง ข้าวดัง เป็นภาษาบ้านๆ ของ ท้องถิ่นภาคใต้ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช กัน 
กว่าจะมาเป็นข้าวดังให้ได้กินกัน ต้องมีงานใหญ่ๆ เช่น งานศพ งานแต่งงาน งานบวช  หรือเทศการงานต่างๆ งานบุญ งานที่จัดเลี้ยงผู้คนมากมาย หรือไม่ก็ต้องหุงแบบสมัยโบราณ ที่หุงข้าวกับเตาไฟกับไม้ฟืนมือดำปี๋ เพราะเขม่าไฟ แบบที่ในหนังทำกัน เอามือเช็ดหน้าที่โดนดำ แล้วมาเช็ดหน้าให้พระเอกหรือนางเอกมาเช็ดออกให้ มันช่างได้อารมณ์โรแมนติกดี เด็กบ้านนอกเท่านั้นแหละค่ะที่รู้จักหุงข้าวเช่นนี้ เพราะสมัยนี้หุงข้าวกับหม้อไฟฟ้า หรือหุงแบบถุงที่แม่ค้าตัก หรือแวะร้านขายอาหาร ก็เป็นข้าวสวยร้อนๆได้กิน แต่ขอบอกว่าไม่ได้กินข้าวดังหรอกคะ เพราะก้นหม้อไม่ทันดำ เลยไม่เป็น ข้าวดัง ว่าไป


กว่าจะมาเป็นข้าวดัง เราต้องทำตามขั้นตอนกันดังต่อไปนี้ โปรดติดตามกันตามลำดับ 55555


นี่แหละข้าวดัง หรือ ดังข้าว ก้นกะทะ หลังจากตักข้าวสวยหมดแล้ว


สิ่งที่ต้องเตรียม

เตาไฟอันใหญ่    ไม้ฟืน
กะทะใบบัว ฝาปิด เช่น กะละมังสังกะสี หรือฝาชีสังกะสี
ข้าวสาร


ข้าวสารล้างให้สะอาด เทน้ำทิ้ง ปริมาณตามต้องการ


ก่อไฟ กับเตาและไม้ฟืนเมื่อไม้ฟืนติดดีแล้ว เติมน้ำและเทข้าวสารที่ล้างเตรียมไว้แล้วเทลงในกะทะ


เติมน้ำให้ได้ขนาดพอดีกับข้าวสาร ส่วนมากคนที่หุงชำนาญแล้วจะเป็นคนกะน้ำกับข้าวสาร 
ให้ได้ขนาดพอดีกัน

    
เมื่อทุกอย่างพร้อม ปิดฝากะทะ เติมไฟให้ลุกโชน พอไฟได้ที่ น้ำก็เดือด
 
 




เมื่อข้าวเริ่มเดือดและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ให้ดึงไฟออกมาข้างนอกเตา สักเล็กน้อย



น้ำเริ่มแห้ง ปิดฝาต่อ รอให้ข้าวส่งกลิ่นหอม แสดงว่าข้าวเริ่มสุก

 
เปิดฝา ตรวจสอบดูว่า เม็ดข้าวสุกได้พอดีหรือไม่

 


ใช้ไม้พาย ตักข้าวดู หรือที่บ้านฉันเขาเรียกว่า โยง หรือตะล่อมข้าวให้มาอยู่ตรงกลาง
*** เขาบอกว่า ถ้าข้าวดิบ ให้เติมน้ำเกลือลงไป แล้วปิดฝารอจนกระทั่งข้าวสุกทั่วดี

   
 ถ้าข้าวยังไม่สุกดีแล้วปิดฝาต่อ ถ้าสุกดีแล้วก็ปฎิบัติขั้นต่อไป .... ตักข้าวลงหม้อใบใหญ่ เพื่อเก็บข้าวไปเลี้ยงคนที่มาร่วมงานได้รับประทาน

 
 นี่แหละ ข้าวดัง ที่ว่าไว้ คือ ดังข้าว ที่ติดอยู่ก้นกะทะ

เติมน้ำปลาลงไป ตามงานต่างๆ เขาจะเติมเกลือลงไปให้หอม จะไม่เติมน้ำปลา เพราะจะมีกลิ่นคาว
บางทีจะเติมน้ำกระทิที่ละลายเกลือไว้แล้ว จะหอมมาก และข้าวดังจะนิ่ม หรือใส่มะพร้าวที่ขูด
แล้วโรยเกลือผงลงไป ขยี่ให้เข้ากัน ก็จะหอมเช่นกัน



กำลังกระเทาะข้าวดัง หรือบ้านฉันเรียกว่า ขูดข้าวดัง

                                          อุปกรณ์นั้นหรือ ตะหลิว กับเหล็กปลายมน หรือจาน
ข้าวดังที่กระเทาะออกมาเป็นแผ่น

     

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น