วันจันทร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2563



ขนมข้าวเกรียบปากหม้อสมุนไพร 

อาหารว่างของไทย ไม่ว่าจะขายที่ไหน กลิ่นหอมๆของแป้งและ กระเทียมเจียว โชยมาแตะจมูก แกล้มด้วยผักชี และพริกเขียวสด หรือผักกาดขาว 

อาหารว่างชนิดนี้มีชื่อว่า ข้าวเกรียบปากหม้อ มีทั้งไส้เค็ม และไส้หวาน 
วันนี้นำเสนอ ข้าวเกรียบปากหม้อไส้เค็ม ที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนผสม
ส่วนตัวแป้งน้้น สามารถผสมสีตามธรรมชาติได้ เช่นดอกอัญชัน ขมิ้น ใบเตย สีจะออกมาสวยไม่เข้มมาก

ส่วนผสมไส้เค็ม

          • พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
          • รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัดไส้) 2 ช้อนโต๊ะ
          • หมูสับ 500 กรัม
          • หอมแดง (หั่นเล็ก ๆ) 400 กรัม
          • หัวผักกาดเค็มสับ 1/2 ถ้วยตวง
          • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
          • ถั่วลิสงบด 1 ถ้วยตวง 

1. โขลก3 เกลอ พริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจน หอม ใส่หมูลงผัดจนสุก ใส่หัวหอมแดง และผักกาดเค็ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้ง และเหนียว ยกออกจากเตา ใส่ถั่วลิสงลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ไห้เย็น

 

ส่วนผสมของแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ

          • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
          • แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
          • แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำเปล่า 3 ถ้วย  ใช้สมุนไพรตามชอบ แบ่งเป็น สีๆ


นำหม้อหรือกระปุกสำหรับผสมแป้ง แล้วนำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม และน้ำเข้าผสมไห้เข้ากันเตรียมไว้ ถ้าจะผสมสีก็นำน้ำสมุนไพรที่เตรียมไว้ มาผสมแทนน้ำเปล่า


  วิธีการทำตัวแป้งบนหม้อ

 1. นำหม้อสำหรับนึ่งข้าวเหนียว มาตั้งไฟ เติมน้ำประมาณครึ่งหม้อ
 
 2. นำผ้าขาวบางมาขึงไห้ตึง ตัดเป็นช่องไว้สำหรับไอน้ำระเหย ไห้ตัวแป้งสุก


 3. นำส่วนผสมแป้ง 1 จวัก วนๆบนปากหม้อ  ปิดฝานึ่งจนแป้งสุก หรือเป็นสีใส ๆ

 
 
 4. นำไส้วางตรงกลาง ใช้พายปาดแป้งขึ้นห่อไส้ให้มิด ปาดห่อตัวไห้เป็นเกลียวๆ สวยด้วยไม้พาย



 5. ตักใส่ถาด พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเสิร์ฟ กินคู่กับ พริกเขียวสด ผักชี คู่กาแฟหอมๆ เป็นอาหารเช้า


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น