วันอังคารที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563

กระเพาะปลาน้ำแดง


นานๆ จะมีเมนู กระเพาะปลาน้ำแดงสักกะที เพราะมีขั้นตอนเยอะ แต่ไม่ยุ่งยากเพราะทำตามขั้นตอน 
การทำกระเพาะปลาน้ำแดงนั้น เราต้องจัดการกับกระเพาะปลาก่อนค่ะ เลือกกระเพาะปลาที่ใหม่ สะอาดสีขาวๆ ไม่มีกลิ่นหืนน้ำมัน นำมาต้มน้ำร้อนเพื่อล้างเอาน้ำมันในตัวกระเพาะปลาออก ในขั้นตอนนี้ป้องกันกลิ่นคาวของกระเพาะปลา และกลิ่นหืนน้ำมัน ให้นำขิงแก่บุบ ใส่ลงไปต้มด้วยช่วยดับกลิ่น 



ซึ่งกระเพาะปลานั้นมีทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็กเท่านิ้วก้อย แล้วแต่จะเลือกแต่ที่ทำเลือกแบบใหญ่ๆ จะได้เนื้อมากกว่า


 สิ่งที่ต้องเตรียม
- กระเพาะปลาใหม่ๆไม่มีกลิ่นหืน
- หน่อไม้สดต้ม แล้วฉีกเป็นชิ้น
- เนื้ออกไก่ต้ม แล้วฉีกเป็นชิ้น
- เลือดหมู หรือ เลือดไก่ หั่นลูกเต๋า
- ไข่นกกระทาต้มสุก
- เห็ดหอม หั่นชิ้นยาวๆ
- ผักชี
- รากผักชี
- โครงไก่
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือป่น
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- แป้งข้าวโพดหรือใช้แป้งมัน  
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด
- รสดี สำหรับต้มน้ำซุป
- พริกไทยป่น

- เส้นหมี่ ถ้าชอบเส้น

 

  

 วิธีทำ

1. นำกระเพาะปลาไปต้มน้ำร้อนจนกระเพาะปลาเริ่มนิ่ม แล้วนำมาล้างน้ำค่อยๆบีบเบาๆจนน้ำมันในกระเพาะปลาแห้งแบบหมาดๆ ล้างน้ำหลายๆน้ำ จนน้ำมันเริ่มน้อยลง จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 

 

2. ต้มน้ำซุป ใช้กระดูกเอียเล้ง 1/2 กิโล กับโครงไก่ 1 ตัว และเนื้ออกไก่ ต้มอย่างน้อย 1 ชม. ใส่รากผักชี เติมรสดีต้มน้ำซุป เกลือป่น แล้วตักไขมันออก กรองเอาแต่น้ำใสๆ รสชาติจะหอมน้ำซุปเข้มข้น

  

3. เมื่อได้น้ำซุปแล้ว ก็นำกระเพาะปลาลงไปต้ม จนกระเพาะปลานุ่ม ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซอสเห็ดหอม และซอสหอยนางรม

4. เห็ดหอมแช่น้ำอุ่นไว้จนกระทั่งนิ่มดี ก็บีบให้แห้งสักหน่อย นำมาตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป น้ำที่แช่นำมาต้นกับน้ำซุปได้

5. ชิมรสชาติให้เข้มข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่หน่อไม้ที่ต้มแล้วลงไป เห็ดหอมหั่น ตามด้วยเลือด


6. จากนั้นใส่อกไก่ที่ฉีกเป็นเส้นๆแล้ว และไข่นกกระทา 
7. รอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ละลายแป้งมันลงไปค่ะ แนะนำว่าให้ค่อยๆใส่ทีละน้อย คนไปเรื่อยๆ จนความเหนียวได้ที่ ถ้ายังเหลวไห้นำแป้งละลายน้ำแล้วเติมลงไปตอนร้อนๆ คนๆไห้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

8. ตักกระเพาะปลาน้ำแดงของเราใส่ชาม โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น พร้อมรับประทาน หรอจะเพิ่มพริกน้ำส้มก็ได้ อีกรสชาติ

 







0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น