วันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2563

เปียกปูนกะทิสด


ขึ้นชื่อว่าขนนมเปียกปูน เราก็ได้ยินมาแต่โบราณ ขนมเปียกปูนที่ใช้ใบเตยสีเขียวๆ กวนกับแป้งข้าวจ้าว ไห้เนื้อเหนียว เนียนนุ่ม กินคู่กับมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย เป็นอันได้กินของอร่อย

แต่สมัยนี้ นิยมดัดแปลงให้ขนมไทยๆ ก้าวไปไกลกว่าเดิม วิธีรับประทานก็ต่างออกไป เช่น ขนมเปียกปูนกะทิสดนี่ ซึ่งจะกวนไห้เหลวกว่าขนมเปียกปูนเดิมที่ตัดเป็นชิ้นๆ

ซึ่งขนมเปียกปูนกะทิสด มักจะทำเป็นถ้วย เนื้อเปียกปูนจะนิ่มหนึบ ไม่แข็งเท่าแบบชิ้นเหลี่ยมๆ พร้อมราดด้วยกะทิสด โรยงาคั่วหอมๆ


ขนมเปียกปูนกะทิสด เป็นขนมหวานแบบไทยๆ สมัยนี้นิยมทำกันมาก มาดูส่วนผสมกัน

ส่วนผสม
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
– แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
– น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง
– น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
– เกลือเล็กน้อย
– น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
– น้ำตาลทรายแดง 1/ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำปูนใส และน้ำใบเตย ผสมกันนวดจนเข้ากันดี

2. พอนวดเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่เกลือ น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ นวดต่อจนเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง 1 รอบ เพื่อไห้เนื้อแป้งเนียนนุ่ม

3. เปิดไฟกลางกวนจนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้ลดไฟอ่อนค่อยๆกวนจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี

4. เอาไม้พายตักขึ้น ถ้าแป้งเหนียวติดไม้ก็ได้แล้ว จากนั้นนำไปหยอดลงถ้วย ขนาดต่างๆตามชอบ

 

ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม
- กะทิ 500 กรัม - แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา เกลือแค่หยิบมือ
- งาคั่ว ใส่ขนมเปียกปูนแล้ว ก็ราดหน้าด้วยกะทิเลยคะ อย่าลืมโรยงาขาวคั่วหอมๆ





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น