วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2562


สละทรงเครื่อง

 
สละทรงเครื่อง  เมนูยั่วน้ำลาย เอาใจคนชอบของแซ่บๆ ต้องบอกเลยว่าใครเห็นเป็นต้องรีบเช็ดน้ำลายกันเลยทีเดียว  วิธีทำนั้นก็ไม่ยาก แค่ผสมน้ำปลาหวานรสแซ่บๆก็พร้อมนัว


สละเป็นผลไม้คล้ายระกำ แต่สละรสชาดหวานๆ กรอบๆ ลักษณะผลจะเรียวๆ ผลสีแดงก่ำ


ระกำ รสชาด เปรี้ยวอมหวาน หรือไม่ก็เปรี้ยวอย่างเดียว นิยมนำมา แกง ต้ม ตำน้ำพริก แช่อิ่ม หรือดอง
ระ ผลป้อมๆกว่า หนามแหลมคมกว่า



วัตถุดิบ น้ำปลาหวาน

1. น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
3. กะปิเคย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกสดสีแดงและสีเขียว 30 เม็ด หั่นแฉลบ
7. หอมแดง 15 หัว ซอยหยาบๆ
8. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำน้ำใส่หม้อ เติมน้ำตาลปี๊บตั้งไฟ ไห้เดือด เติมน้ำปลา กะปิ เกลือป่น เคี่ยวไห้ข้น ยกลง
รอให้เย็น ได้น้ำปลาหวานพร้อมอร่อยนัว


 เตรียมตัวพระเอก สละลอกตัว  ปอกเปลือก สละออก แล้วล้างไห้สะอาด พักไว้

ขั้นตอนผสม ความนัว สละทรงเครื่อง

 
วิธีจัดเสิร์ฟ
1. นำสละมาวางในจาน   
2. โรยกุ้งแห้งป่น หอมแดงซอย และพริกสดซอยลงไปคนให้เข้ากัน
3. ราดน้ำปลาหวานลงไป พร้อมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็ได้เมนูสละทรงเครื่องแล้ว


พร้อมเสิร์ฟ หรือจำหน่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น