วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

ข่าบ้าน ข่าเล็ก ข่าป่า

ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด คือสูตรของต้มยำแบบไทยๆ ข่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีการนำมาใช้แต่โบราณ ทั้งเป็นยา เป็นอาหาร  ต้นข่านั้น มีทั้งข่าเล็ก (ข่าบ้าน) (ข่าป่า) และข่าใหญ่  ล้วนนำมารับประทานได้ ข่าป่ามีรสชาดเผ็ดร้อนกว่าข่าใหญ่ นิยมโบราณนำข่าหน่ออ่อนมาตำผสมกับเครื่องแกง หรือ หัวแก่ ต้มเนื้อสัตว์ลดกลิ่นคาว

ข่าเป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดินเรียกว่าเหง้า ขี้นเป็นกอ นำหน่อ หัวแก่มาใช้ในการประกอบอาหารเป็นเครื่องเทศ  ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ ใช้ปรุงรสในอาหาร เช่น ต้มข่า ต้มยำ ผัดเผ็ด แกงคั่ว แกงกะทิปลาดุกกับข่าอ่อน ดอกอ่อนและลูกอ่อนเป็นผักเหนาะ เครื่องเคียงได้

ข่าเล็ก (ข่าป่า) (ข่าบ้าน) จะขึ้นเป็นกอ มีหัวเล็ก ลำต้นเล็ก ใบเล็กเรียว ใบสีเขียวจัด ยาวไม่เกิน 20 เซ็นติเมตร

เมื่อเข้าสู่ระยะที่ออกดอก จะมีดอกเป็นช่อชี้ขึ้นด้านบน ติดลูกเล็กๆ รอบๆพวงสีเขียวอ่อนจนเป็นสีเขียวแก่ (ลูกอ่อน นำมาบุบพอแตก) แช่น้ำเกลือใส่ในแกงได้ หน่ออ่อนนำมาแกง หัวแก่ทุบใส่สำหรับอาหารประเภทต้ม

ทางสมุนไพร ข่ามีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง มีน้ำมันหอมระเหย ขยี่ใบมาสูดดม หรือต้มหัวแก่ๆสูดดมบรรเทาอาการหวัด ไอ เจ็บคอ ต้มหัวแก่ ดื่มน้ำ ช่วยระบายท้อง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ ช่วยขับเลือดลมให้เดินสะดวก ใช้รักษาโรคผิวหนังกลากเกลื้อนได้








 

 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น