วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ขนมหม้อแกงโบราณ

 

ขนมหม้อแกง เมื่อครั้งผู้เขียนเด็กๆ มักเห็นผู้ใหญ่ทำกันในงานมงคล เป็นขนมหวาน กินหลังทานข้าว เช่น งานแต่ง งานบวช จะมีผู้คนช่วยกันคนละไม้คนละมือ ยุ่ง วุ่นวาย กันทั่วหน้า เพราะขั้นตอนยุ่งยาก ซับซ้อน เช่นตอกไข่ ตีไข่ ก่อเตาถ่าน ขูดมะพร้าว ต้องทำก่อนวันเริ่มงาน 1 วัน ส่วนที่ยุ่งยากที่สุดคือ การเฝ้าเตาเผานี่แหละ ทั้งร้อน ทั้งเหนื่อย แต่ผลออกมาคุ้ม หอม อร่อย สด ใหม่ เพราะทำเอง
วัตถุดิบก็สำคัญ ไข่ต้องไข่เป็ด สดๆ มะพร้าวคั้นสดๆ จึงได้ขนมที่อร่อย



ส่วนผสม

1. เผือกนึ่งประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ไข่เป็ด (ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่ได้) 6 ฟอง
3. กะทิ (ใช้หัวกะทิ) 2 ถ้วยตวง 
4. น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม * ลดเพิ่มความหวานได้*
5. เกลือ 2/4  ช้อนชา
6. ใบเตย 3-5 ใบ
7. น้ำเปล่า (8 ถ้วยตวง)
8. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
9.หอมแดงซอย หรือลูกบัว แล้วแต่ชอบ ใส่หน้าขนม
วิธีทำ
1.หัวหอมล้างให้สะอาดแล้วซอยบางๆ เจียวให้เหลืองกรอบ

2.นำเผือกปอกเปลือกแล้วนำไปนึ่งให้สุก แล้วยีใส่ชามไว้
3. ตอกไข่ใส่ชามผสม เอาใบเตยลงไปขยำ ให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือลงไปผสมให้เข้ากัน
เทหัวกะทิลงไปผสมและกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้มีเศษผงต่างๆ เนื้อขนมจะได้เนียนสวย
4. เอาเนื้อเผือกลงไปผสม และใส่น้ำมันพืช อาจใช้น้ำมันจากการเจียวหอมลงไป 2 ช้อนโต๊ะ

5. เอาส่วนผสมที่ได้ไปกวน ใช้ไฟอ่อน กวนจนเริ่มข้น อย่าให้ถึงกับแตกมัน

6. เทใส่ถาดย่างด้วยไฟอ่อนๆ ด่านล่าง และด้านบนก็เอาสังกะสีปิดปากถาด แล้วนำถ่านไฟอ่อนๆ วางด้านบนสังกะสี เป็นการย่างทั้งบนและล่าง จนสุกเหลืองสีน้ำตาล หอม กรุ่นก็นำออกจากถ่านย่างได้


 

7. ก่อนเอากินก็แต่งหน้าด้วยเม็ดบัวและหอมเจียว 




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น