วันอังคารที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2560

สมุนไพรไทยใช้แก้อาการจุกเสียด


อาการจุกเสียดแน่นเฟ้อ  แสบท้อง ร้อนในอก เมื่อมีกรดในท้องไหลกลับไปยังหลอดอาหาร อาการเหล่านี้จะเกิดมากเมื่อการรับประทานอาหารมื้อค่ำ  ไม่ว่าจะนอนราบ หรือก้มตัว แต่เมื่อมีอาการดังกล่าวบ่อยครั้ง ควรปรึกษาแพทย์ หรือใช้สมุนไพรไทย ที่ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้

สมุนไพรที่ใช้แก้จุกเสียดมีดังนี้

1. ตะไคร้แก่ สดหรือแห้ง 1 -3 ต้น ทุบให้แตก ต้มดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ

2. กระเทียมสดๆ ครั้งละ 5 กลีบ เวลามีอาการ

3. ใบกระเพราสดหรือแห้ง 1 กำมือ ต้นเอาน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ 
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น

4. ขิงแก่ สดหรือแห้ง ขนาดเท่าหัวแม่มือ ทุบให้แตก ต้มน้ำดื่มครั้งละ 1-2 ถ้วย 
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ 

5. ข่าแก่ สดหรือแห้ง  ขนาดเท่าหัวแม่มือ ทุบให้แตก ต้มน้ำดื่มครั้งละ 1-2 ถ้วย 
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ

6. เหง้ากระทือสด ขนาดเท่า 2 หัวแม่มือ นำมาปิ้งไฟฝนกับน้ำปูนใสครึ่งแก้ว 
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ

7. กระชาย สดหรือแห้ง นำมาฝานเป็ฯแผ่นบางๆ 1 หยิบมือ นำมาต้มเอาน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือเมื่อมีอาการ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น