วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2558

ปลาหมึกต้มหวาน


เมนูปลาหมึก ปลาหมึกหรือ เรียกสั้นๆว่า หมึก แบบคนใต้ นอกจากจะนำมาทอด แกงส้มยัดใส้
ต้มจืดยัดใส้ แล้วยังเป็นเมนูต้มหวานได้ด้วย เป็นอาหารพื้นๆที่แถวบ้านฉันชอบทำกินกัน เพราะทำง่าย ไม่ยุ่งยาก หรือถ้าจะยัดใส้ก็ต้องเพิ่มหมูสับลงไป

ส่วนผสม
หมึกกล้วย      400 กรัม
กระเทียมบุบ   1 หัว
หอมแดง        2 หัว
เกลือ            1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา          1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า         2 ถ้วย


วิธีทำ
1. ปลาหมึกกล้วย หรือหมึกอะไรก็ได้ นำมาล้างให้สะอาด ส่วนผิวหนังจะลอกหรือไม่ก็ได้
ดึงดำหมึกออก

2. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียม หอมแดง เกลือ พอเดือด ทิ้งไว้ 5 นาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ

4. ใส่ปลาหมึกลงไป ต้มจนปลาหมึกสุกดี เคี่ยวต่ออีกนิด ปิดไฟ ยกลง
ตักใส่ถ้วยรับประทานกับข้าวร้อนๆ


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น