วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2558



กะหล่ำดอก ลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
 กะหล่ำดอกเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ทำอาหารได้อย่างหลากหลาย
ไม่ว่าจะเป็นอาหารระดับใหญ่ๆแบบโรงแรม ระดับภัตตาคาร หรือร้านข้าวแกง ในครัวของบ้าน
สาเหตุที่กะหล่ำดอกได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากนั้นก็เนื่องมาจากผักชนิด นี้มีรสชาติอร่อย
กรอบหวาน ดอกเป็นสีเหลืองดูน่ารับประทาน สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ผัด แกง
ใช้ทำผักดอก หรืออื่น ๆ อีกมากมาย

ในกะหล่ำดอกจะมีสารที่สามารถดึงสารก่อมะเร็งที่เรียกว่าคาร์ซิโนเจน  ออกจากเซลล์ 
กลไกที่เกิดขึ้นคือ สาร sulforaphane ทำให้มีการผลิตเอนไซม์ phase II มากขึ้น ซึ่งสามารถไป
ลดการผลิตเอนไซม์ phase I ที่เป็นอันตรายได้ เพราะเอนไซม์ phase II สามารถไปทำอันตรายสารพันธุกรรมในเซลล์ (cellular DNA)
สารประกอบที่พบในดอกกะหล่ำ สามารถต้านอนุมูลอิสสระได้ดี
สารโพแตสเซี่ยมสูง 
ช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจ ความดันโลหิตสูง ต้านสารอนุมูลอิสระสูง ต้านการเกิดมะเร็ง
สารซันโฟเรเฟน 
ช่วยเพิ่มเอ็มไซม์ ในการต่อสู้กับเซลล์มะเรงได้ดีมาก รับประทานประจำ 
สามารถช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่
กรดโฟลิค ช่วยป้องกัน มะเร็งลำไส้ และมะเร็งเต้านม
สารอินโตลส์ -3 คาร์ฝึบินอล 
ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม คั้นน้ำอม ช่วยรักษาแผลในปาก กลั้งคอแก้คออักเสบ
น้ำผักสด  ช่วยรักษาแผลเรื้อรัง โรคเรื้อนกวาง หอบหืด 
(ไม่ควรปรุงให้สุกเกิน )ความร้อนทำลายคุณสมบัติของยา


เนื่องจากดอกกะหล่ำนั้นมีสารพิวรีนในระดับ ปานกลาง ผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ควรรับประทานในปริมาณ
ที่จำกัด ควรงดเว้นและหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้อาการของโรคกำเริบขึ้นมาได้

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น