วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2558

 เรื่องหมู หมู หมูแดดเดียว


เรื่องหมู แต่ไม่หมู กันการทำหมูแดดเดียว หรือจะ สองแดด สามแดด จะยังไง ก็สู้หมูแดดเดียว
ไม่ได้จ้าชอบกินกันใช่ไม่ค่า ไม่ว่าจะกินเป็นกับข้าว หรือจะกินกับข้าวเหนียว ก็อร่อยไปอีกแบบ
ยิ่งห่อใบตองตามธรรมชาติแล้ว ยิ่งหอมอร่อย ยั่วน้ำลายได้อีก เดี่ยวนี้ไม่ทำเองก็มีขายตามท้องตลาด
โดยทั่วไป แต่ต้องสังเกตุเอาเองว่า เจ้าไหนอร่อยต้องดูที่คนซื่้อ ยิ่งคนมากก็ยิ่งการันตีว่าอร่อยจริง

 

ยิ่งห่อใบตองตามธรรมชาติแล้ว ยิ่งหอมอร่อย ยั่วต่อมน้ำลาย



ว่าแล้วมาดูกันว่ามีอะไรกันบ้างเป็นส่วนประกอบความอร่อย


 ส่วนผสม

เนื้อหมู                       600     กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก         1 1/2   ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่        3         กลีบ
พริกไทย                    1         ช้อนชา
เม็ดผักชี                    1/1       ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                    1/2       ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย               1          ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย                  1          ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                    1          ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส                 2          ช้อนโต๊ะ 




วิธีทำ

ล้างหมูให้สะอาด  จะใช้หมูเนื้อแดงอย่างเดียวก็ได้ แต่เนื้อสัมผัสจะแข็งนิดหน่อย  
ก็เลยขอเลือกเป็นสามชั้น แต่แล่ส่วนที่เป็นหนังและมันออกแล้วก็จะสวยแบบนี้


 หั่นชิ้นขนาดตามต้องการ

 

 เล็กๆ หรือใหญ่ๆ  หนาๆ บางๆ ตามใจฉัน


นำสามสหาย กระเทียม  พริกไทย เม็ดผักชี โขลกให้เข้ากัน นำไปหมักกับหมูที่หั่นและล้างสะอาดแล้ว


ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน


 นำไปแช่ในตู้เย็นสัก 2 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าในเนื้อหมู ให้หอมอร่อยยิ่งขึ้น

นำหมูที่หมักไว้ แล้วมาตากแดดร้อนดีๆ   สัก 3-4 ชั่วโมง แล้่วนำมาผึ่งลม ให้คลายร้อน

  

ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน นำหมูไปทอดจนสุกเหลือง


ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน


เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ หรือ กินเป็นกับข้าว


 กับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ อร่อยแบบเวอร์ เวอร์ ตามประสา คนบ้านนอก



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น