วันอังคารที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2558

เมนู ปลาหมึกมะนาว

 

 ไปตลาด สดข้างบ้านมา ได้ปลาหมึกมา 1 กิโลกรัม 120 บาท ขาดตัว ไม่ต้องต่อให้เปลืองแรง  
มีขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด ทั้งหมึกกระดอง หมึกกล้วย และหมึกหอม เลือกตามชอบ

 
 

เป็นหมึกไข่ซะด้วย ของชอบของเด็กๆ ทั้งสอง ไม่แต่เด็กหรอก แม่ครัวก็ชอบ สงสัยความดันจะขึ้นอีก 555 ช่างมัน ค่อยออกกำลังกายเอา ว่าแล้วก็มาทำ เมนูปลาหมึกมะนาว 
กันดีกว่า ส่วนผสมก็ไม่มากไม่มาย มีอยู่ในตุ้เย็นก็จับๆ หยิบๆ มาใช้ได้ ตล๊อด ตลอด


ส่วนผสม

ปลาหมึกกล้วย                      200 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ ปอกเปลือก 30 กรัม
น้ำมะนาวสด                        3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี                      3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                        1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด                         3-5 เม็ด
ผักกาด หรือ ผักประดับจาน
 

วิธีทำ

ล้างปลาหมึก ควักกระดูกที่หลัง ดึงหมึก ออกให้หมด บางคนชอบที่จะไม่ลอกผิวหนังออกก็สวยดี หรือจะลอกออกก็จะขาวดี จะบั้งหรือไม่บั้งก็ได้ ล้างให้สะอาด นำไปลวกหรือนึ่งให้สุก รอไว้ก่อน



ทำน้ำยำ

ให้นำพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และกระเทียมสับ ใส่ ถ้วย ชาม หรืออะไรก็ได้ตามสะดวก
คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายดี ชิมรส ตามความพอใจ



 จัดเสิร์ฟ

 นำผักกาดวางไว้ที่จาน ใส่ปลาหมึกที่สุกแล้ว จัดวางในจาน แล้วจะราดน้ำยำลงไปหรือจะจัดเป็นตัวๆ

                                
            แล้วให้ผู้บริโภค จิ้มในน้ำจิ้มก็ได้ อร่อยไปอีกแบบ เป็นน้ำจิ้ม ก็ไม่เผ็ดมากสำหรับเด็กๆ


ข้อคิด คนที่เป็นโรคความดันไม่ควรรับประทานบ่อยๆ เพราะปลาหมึกมีผลกับความดัน
อีกอย่างเดี่ยวนี้ปลาหมึกนั้น มีสารปนเปื้อนมาก แม่ค้าบางเจ้าใช้ไฮเตอร์ผสมลงในน้ำแล้วแช่ปลาหมึกเพื่อให้ปลาหมึกตัวแข็งและไม่พอง สีบนตัวไม่กระจาย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น