วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

อ้อย ตาลหวานลิ้น

 

อ้อย ดับร้อน ผ่อนกระหาย ใช้ทำทั้งเครื่องดื่ม และใช้เป็นอาหารว่าง เคี้ยวเล่น และทำอาหารหวานคาวได้ด้วย เพราะ อ้อยที่ผ่านกระบวนการต่างๆแล้ว ก็กลายเป็นน้ำตาล เช่น น้ำตาลอ้อยที่มีสีและกลิ่นหอมหวาน ออกสีน้ำตาลดำ และน้ำตาลทราย แดง และน้ำตาลทรายขาว เพื่อเติมในเมนูต่างๆ ที่ขาดน้ำตาลไม่ได้ เช่นกัน ( ควรบริโภคในประมาณที่พอเหมาะ ) ลดหวาน ลดโรค

อ้อยมี 2 สายพันธุ์ อ้อยแดงใช้เป็นยา และทำอาหาร
อ้อย ต้นสีทอง ใช้ปั่นเป็นน้ำและทำน้ำตาล

**ดั่ง (บทกลอนสุนทรภู่ บางตอนจาก “เพลงยาวถวายโอวาท)

*อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก แต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย 
*แม้นเจ็บอื่นหมื่นแสนจะแคลนคลาย เจ็บจนตายเพราะเหน็บให้เจ็บใจ 
 
**ความหมาย:ไม่มีความหวานใด ๆ จะสร้างความพึงพอใจให้กับคนเรา ได้เท่ากับคำพูดหวานระรื่นหูเพียงไม่กี่คำ จากปลายลิ้นของคน และ ไม่มีอาวุธใด ที่จะฆ่าคนให้ตายทั้งเป็น ได้เท่ากับคำพูดเพียงไม่กี่คำ จากปลายลิ้นของคนอีกเช่นกัน

 

คุณสมบัติเย็น รสหวาน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไอ ขับเสมหะ แก้อาเจียน ช่วยระบาย ขับปัสสาวะ แก้พิษสุรา เหมาะสำหรับผู้ที่คอแห้ง ไข้สูง ปัสสาวะเหลืองและน้อย อุจจาระแข็ง อาเจียน

ลำต้น ทั้งเปลือก ตัดข้อทิ้ง ต้มหับหัวแห้วดื่มต่างน้ำชา แก้ไอขณะออกหัด
ทำเป็นน้ำอ้อยสดๆ ดื่มแก้กระหาย 

น้ำอ้อย ผสมน้ำขิง ดื่มแก้คอแห้ง กระหายน้ำ แก้อาเจียน ผสมน้ำผึ้งในปริมาณเท่ากันดื่มก่อนนอนแก้ท้องผูก


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น