วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2563

กินผลไม้เพื่อลดไขมัน ชื่อว่าเสาวรส


เสาวรส เป็นชื่อที่คุ้นเคยกับคนยุค 4G นี้มาก เมื่อก่อนไม่มีใครสนใจ ละเลยเจ้าเถาวัลย์พันเลื้อยนี้เลย พอมียุคกระแสรักสุขภาพขึ้นมา สารพัดสารพัน ผักและผลไม้ที่มีมาแต่นมนานกาเล แต่ไม่มีใครสนใจและคำนึงถึงประโยชน์ของมันเลย

เมื่อเข้ายุคที่โรคภัยคุกคาม และมีคนสูงอายุมากขึ้น ก็มีการคิดค้นคว้า อาหารเพื่อสุขภาพกัน งัดเอาเมนูเด็ดๆ ที่ว่าดี กินแล้วช่ายลดโรค เป็นเมนูต่างๆ เฉกเช่นเดีียวกับ เสาวรส ที่มี 2 สายพันธุ์ที่ผู้เขียนเคยเห็น

ลูกที่มีเปลือกสีเหลืองๆ จะออกเปรี้ยวๆ ส่วนเปลือกสีม่วงๆ ออกรส เปรี้ยวอมหวาน  นิยมกินกับเกลือป่นสดๆ หรือจะทำเป็นเมนูน้ำปั่น หรือจะนำมาผสมกับผลไม้ชนิดอิืนๆ เป็นมิกร์สมูสตี้ผลไม้ ก็อร่อยอีกแบบ

เพิ่มคำอธิบายภาพภาพสวยๆ By nantakul


การกินสมุนไพรเพื่อลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลเพียงอย่างเดียว คงไม่มีทางเห็นผลร้อยเปอร์เซ็นต์แน่นอน เราควรงดกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงไขมันสูงด้วยนะคะ มิเช่นนั้น เราก็ยังมีความเสี่ยงเป็นโรคที่เกิดจากการมีคอเลสเตอรอลสูง และไขมันสูงอยู่ดี เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้เป็นอัมพาต โรคเส้นเลือดที่ขาตีบตัน และโรคเบาหวานเป็นต้น เมื่อรู้ประโยชน์ดี ๆ ของสมุนไพรไทย

        
   เสาวรส เป็นผลไม้ที่นิยมบริโภคแพร่หลายในต่างประเทศ แต่ในบ้านเรากลับไม่ค่อยนิยมนำมากินสด ๆ เหมือนกับผลไม้ชนิดอื่นเท่าไรนัก ส่วนใหญ่เราจะเห็นว่านำผลเสาวรสมาคั้นเป็นน้ำ หรือไม่ก็นำไปเป็นส่วนประกอบในอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ไอศกรีมเสาวรส ขนมเค้ก คุ้กกี้ เป็นต้น จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีในผลเสาวรส มีมากกว่าในผลมะนาวเสียอีก และยังพบอีกด้วยว่า สาร Albumin homologous protein ในเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ มีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย 



          อย่างไรก็ตาม ผลสดของเสาวรสนั้น ยังมีข้อควรระวังอยู่ด้วย นั่นคือ ไม่ควรเคี้ยวให้เมล็ดสดแตก เพราะร่างกายจะได้รับผลข้างเคียงจากสารไซยาไนต์ในเมล็ด และอีกกรณีก็คือ ผู้ที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงควรดื่มพอประมาณ



เมื่อมีสิ่งดีๆ อยู่ใกล้ตัว ควรนำมาใช้ไห้เกิดประโยชน์แก่ตัวเอง เพื่อสุขภาพดี อาหารปลอดภัย





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น