วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2561

เครื่องโม่แป้งรุ่นโบราณ
 
คนสมัยก่อนรุ่นปู่่ย่า ตาทวด เขาทำขนมกินกันที่บ้าน ไม่มีแป้งสำเร็จรูปอย่างเช่นสมัยเรานี้ แต่มีเครื่องโม่แป้งเป็นตัวทุ่นแรงในการ บดข้าวสารไห้เป็นแป้งเพื่อจะได้กินขนม ไม่ว่าจะเป็นแป้งข้าวเหนียว 
แป้งข้าวจ้าวก็ทำได้ทั้งนั้น ด้วยเครื่องโม่แป้งหน้าตาอย่างนี้ 

วิธีการทำ
1. นำข้าวสารมาล้างน้ำ 1 ครั้งแล้วแช่ไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงเพื่อไห้ข้าวสารพองตัว หลังจากนั้นนำมาล้างอีก 2-3 น้ำ จนน้ำข้าวใส เติมน้ำเปล่าอีกประมาณ 2 ข้อนิ้ว


2.  เครื่องบด ล้างไห้สะอาดเผื่อขี้ฝุ่นผงติดอยู่ 

 

3.  ตักเมล็ดข้าวสารมา 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมน้ำ ใส่ในรูเครื่องบด แล้วหมุนตามเข็มนาฬิกา จนน้ำแป้งออกมา จนหมดข้าวสารที่แช่ไว้


4. ใช้ผ้าขาวบาง รองรับน้ำแป้งไว้ จากนั้นนำผ้าที่รับแป้งเรียบร้อยแล้ว 
 

5. นำไปวางแล้วใช้ของหนักๆทับเพื่อเอาน้ำออก เหลือแต่แป้งแห้งๆ ก็นำมาทำขนมได้แล้ว





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น