วันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2560

หมึกสดๆ ต้มร้อนๆ ราดข้าว 


ปลาหมึกสดๆตาดำๆไข่เต็มพุง จากเล เรือลอบหมึกเอามาไห้ รอไรอยู่ละ ต้มน้ำขี้ดำราดข้าวร้อนๆซดน้ำ
ทำอาหารแบบบ้านนอก ไม่ต้องบอกว่าอร่อยจริงๆ กับข้าวแบบพื้นๆ แต่เต็มเปี่ยมด้วยความอร่อย เพราะทำกินเอง พิธีพิถัน ทุกขั้นตอน ต้องสด สะอาด และปลอดภัย ไม่ต้องผ่านขั้นตอนของแพปลา แม่ค้าปลาหมึก ซึ่งเราไม่รู้ว่าเขาได้แต่งเติม เสริมอะไรลงไปบ้าง ในปลาหมึกให้สดๆ อยู่ตลอดเวลา

 

นี่ขึ้นจากเรือ สด ส้ด สด ตาดำปี๋ รออะไร เข้าครัว ไม่ต้องกลัวใคร อิอิ เริ่มกระบวนการปรุงแต่งกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม
  1. ปลาหมึกสดๆ  ตามใจชอบ ไม่ต้องควักหมึกดำ แค่ล้างสะอาด พักไว้ 
 

2. เครื่องปรุงแต่ง เรียงหน้าเข้ามา กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง บุบพอแตก หรือจะเพิ่มพริกสดอีกนิดก็ได้

 

3. นำน้ำใส่หม้อ ตั้งน้ำให้เดือดพล่านๆ เติม เกลือ น้ำตาล รอไม่นาน ใส่หมึกลงไป
4. เมื่อชิมรสดีแล้ว แป๊บเดียวหมึกสด กลายเป็นหมึกสุก หอมฉุย พร้อมน้ำซุปอร่อยๆ ซดได้คล่องคอ

 
5. ขณะต้ม อย่าคนบ่อย เพราะเราไม่เอาหมึกดำๆ ออก เดี๋ยวน้ำจะดำมาก ต้มแค่พอสุกประมาณ 10 -15 นาที


6. เมื่อสุกแล้ว ชิมรสชาด อร่อย ไม่ต้องคอยไคร ตักข้าว ราดด้วยต้มปลาหมึกร้อนๆ ซดน้ำไปด้วย อร่อยฝุดๆ

 






















0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น