วันพุธที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ขนมเม็ดขนุนเผือก


ขนมเม็ดขนุน เป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมนำมา ถวายพระ หรือ นำมาร่วมพิธีสำคัญๆ
เพราะชื่ออันเป็นมงคล หรือสีเหลือง อร่ามยามมอง จะเพราะอะไรก็แล้วแต่ บางคนชอบความอร่อยของขนมชนิดนี้ ไม่ว่าไส้จะทำด้วย ถั่วเขียว หรือ หัวเผือก ก็ตาม แต่ความอร่อยไม่แตกต่างกันมากนัก
อร่อย หวาน นุ่มลิ้ม ยามได้ลิ้มลอง หรือความหอมหวานน้ำเชื่อม ก็ตามแต่อย่างกินมากนะคะ ทำไห้อ้วนได้


1. หัวเผือกหอม 1 กิโล
2. หัวกะทิสด 1.5 กิโล
3. น้ำตาลทราย 1 กิโล เพิ่มได้ตามต้องการ 
4. เกลือ 1/2 ชช. 
5. ไข่เป็ดใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง

1. ปอกเปลือกเผือก ล้างให้สะอาด พักใว้ แล้วนำถั่วไปนึ่งไห้สุก
 
 

 
2.  เมื่อถั่วสุกนำไปบดแล้วกวนต่อได้เลย  หลังจากกวนได้ที่ตักขึ้นใส่ภาชนะ พักให้เย็น

 
3. นำมาปั้นเป็นลูกรีๆ ขนาดเท่าๆกัน
 
4. ตอกไข่เอาเฉพาะไข่แดง ใช้ตะกร้อคนๆๆจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว กรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น   
 
5. ตั้งกระทะ / หม้อ เติมน้ำสะอาดใส่ใบเตยบิดลงไปต้ม (เพิ่มความหอม 3-4 ใบ ) เติมน้ำตาลทราย
ต้มจนเดือดฟองละเอียดน้ำเชื่อมเริ่มเหนียวหรี่ไฟลง ตักใบเตยออก





6. นำขนุนที่ปั้นแล้วลงชุบไข่หยอดลงไปจนเต็ม ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้นใส่ภาชนะ หยอดต่อจนหมด

 
เหมือนเม็ดขนุนมั๊ยคะ เมื่อดูว่าเม็ดขนุนสุกลอยตัวบนน้ำเชื่อมแล้ว ตักออกพักใส่ภาชะนะ

 
 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น