วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2560

ไก่ต้มน้ำปลาสูตรตามใจฉัน อร่อยมัน

เมนูไก่ยั่วน้ำลายใครหลายๆคน ทำง่ายไม่ยุ่งยาก หรือถ้าไม่อยากทำก็ซื้อกินซะเลย ง่ายๆสบายไม่ร้อนไม่ต้องมีพิธีรีตอง มีเงินแล้วเดินเล่นสวยๆ สบายๆ แต่ถ้าจะทำก็มาทำกันเลย

ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)
รากผักชีทุบ 2 ต้น
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสำหรับต้ม ใส่ประมาณให้น้ำท่วมไก่

วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้

2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้


 
3. ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ น้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ลงไป

 
4. เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน
ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง พลิกไก่กลับมาอีกด้านแล้วปิดฝาต้มต่อ จนสุกทั่ว

5. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ

  
สูตรน้ำจิ้ม

 สูตรน้ำจิ้ม
1. พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. เกลือป่น สำหรับปรุงรส
4. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นเล็กน้อย เติมน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บเติมมะนาวลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา










0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น