วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ผักพื้นบ้าน รักษาไขมันสูง

ถ้าคุณเป็นคนมีไขมันในเลือดสูง หันมากินผักพื้นบ้าน จะได้รับทั้งวิตามินซี เอ และเบต้าแคโรทีน และสารต้านอนุมูลอิสระ มีเส้นใย ช่วยซับไขมันทางเดินอาหารทางเดินน้ำดี ลดไขมันในร่างกาย ผักที่มีสีเขียวเข้ม สีเขียวอมแดง มีเบต้า-แคโรทีน วิตามินเอสูง

ผักพื้นบ้านที่มีเบต้า-แคโรทีนสูง 100 กรัม เมื่อเที่ยบกับแครอต
ยอดแค ใบกระเพรา ใบขี้เหล็ก ผักเชียงดา ผักติ้ว ผักกระเฉด


ผักพื้นบ้านที่มีวิตามินเอสูง 100 กรัม เมื่อเที่ยบกับแครอต
ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ยอดและใบตำลึง ผักกูด ผักแพว ผักชีลาว ผักแว่น ใบบัวบก ใบเมียง
ใบกระเจี๊ยบ ใบแมงลัก


ผักพื้นบ้านที่มีวิตามินซีสูง เมื่อเที่ยบกับส้ม
ดอกขี้เหล็ก ใบเหมี่ยง ผักหวาน ผักเชียงดา ใบยอ ผักแพว ผักไผ่ ผักชีลาว ผักติ้ว ส้มเขียวหวาน ส้มจีน


ผักพื้นบ้านที่เป็นอาหารประจำวันนี้สามารถควบคุมโรคกลุ่มนี้ได้ทั้ง ไขมันเลือดสูง หัวใจ ความดัน

 
- มะเขือพวง มะระขี้นก สะเดา ลูกฉิ่ง กินกับน้ำพริกวันละ 200 กรัม ช่วยควบคุมไขมันในเลือด

- กระเทียมวันละ 10-15 กลีบ กินสดกับยำ แกล้มน้ำพริก ช่วยควบคุมไขมันเลือด ชนิดไตรกลีเซอไรด์สูง จะคุมได้ง่าย
 
- มะขามป้อม ใช้ได้ไม่จำกัด สกัดเป็นน้ำมะขามป้อม ลดโคเลตเตอรรอล ไตรกลีเซอไรด์ และ LDL
โคเลสเตอรอล


- เนื้อสัตว์กินพอควร ไม่เกิน 100 กรัม / วัน กินปลาและอาหารทะเลเช่น กุ้ง ปู  ดีกว่ากิน หมู เนื้อวัว ไก่ควรเลือกส่วนอก ไม่กินหนัง เลี่ยงเครื่องใน กินเต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ได้ ยิ่งลดไขมันได้เร็วยิ่งขึ้น

- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ถ้าอดไม่ได้ ให้ดื่มไวน์ได้ 1 ดริ๊ง วันเว้นวัน


- ขนมหวาน คุ๊กกี้ เค้ก กินผลไม้ที่ไม่หวานแทน

 

- ถั่วเมล็ด เกาลัด มะม่วงหิมพานต์ ถั่วฝักขาว ถั่วแปบ


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น