วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมสะบ้า

 

ขนมบ้า เป็นสัญลักษณ์แทนลูกสะบ้าสำหรับใช้เล่นต้อนรับสงกรานต์เหตุเพราะขนมบ้ามีรูปทรงคล้ายลูกสะบ้าการละเล่นที่นิยมในสมัยก่อน


ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว                 3 ถ้วยตวง
มันเทศต้มสุกบดให้ละเอียด 1 ถ้วยตวง
นํ้าตาลทราย                   2 ถ้วยตวง
น้ำ                                2 ถ้วยตวง
งาขาว                          ¼  ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. เคี่ยวนํ้าตาลทรายกับน้ำพอข้น ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

2. นวดแป้งกับมันเทศให้เข้ากัน เติมน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไปผสมกันพอปั้นได้

 
3. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ วางเท่าๆ กันใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมแป้งไว้

 
4. ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันเมื่อน้ำมันร้อน นำแป้งที่ปั้นไว้ลงคลุกในงาให้ทั่ว แล้วกดให้แบน อย่างลูกสะบ้า ทอดในนํ้ามันไฟกลางพอเหลืองสุกตักขึ้นซับนํ้ามัน

 
หมายเหตุ เวลาทอด ควรกลับขนมบ่อยๆ ขนมจะได้มีสีเหลืองสม่ำเสมอ










0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น