วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

 เมี่ยงคำ
 
 



วันนี้นำเสนอ เมนูสุขภาพ เมี่ยงคำ อร่อยแบบสุขภาพดี เพราะมีสมุนไพรไทยทั้งนั้น แถมหาง่าย
เมี่ยงคำเป็นอาหารช่วยบำรุงธาตุ ปรับธาตุชั้นหนึ่งเพราะในเครื่องเมียงคำที่ประกอบด้วย
ใบชะพลู มะนาว บำรุงธาตุน้ำ    พริก หอม บำรุงธาตุลม    ขิงและเปลือกมะนาว บำรุงธาตุไฟ 
มะพร้าว ถั่วลิสง น้ำตาล กุ้งแห้ง บำรุงธาตุดิน


เมื่อทำเมี่ยงคำเป็นอาหารว่าง ผู้รับประทานสามารถปรุงตามอารมณ์ที่จะพาไป หรือธาตุไดที่สำแดง
ถ้าเมื่อก่อนจะกินเมี่ยงคำกับใบทองหลาง ซึ่งเดี๋ยวนี้ใบทองหลางหายากยิ่ง ใบชะพลูดีกว่า
หาง่าย ง่าย มะพร้าวก็ช่วยกัน หั่นๆ แล้วตากแห้งเล็กน้อย คั่วจนสุก เด็กๆ ก็นั่งคอย จะกิน
 เมื่อน้ำหวานเสร็จ เครื่องเคียงพร้อม พวกเราและเด็กๆ ก็พร้อม 


จับใบทองหลางหรือชะพลู จัดเครื่องผสมลงไป ราดด้วยน้ำหวาน ส่งในปาก อร่อยเคี้ยวกรุบกรอบ 
รสชาด เปรี้ยว หวาน เค็มหน่อยๆ อร่อยล้ำ


นี่แหละค่า ใบทองหลางนาที่ใช้กินเมี่ยงบ้านฉัน เมื่อก่อน แต่เดี๋ยวนี้หายาก


ใบชะพลูดีกว่า

เครื่องเมี่ยง : ประกอบด้วย




มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กๆ คั่ว  กุ้งแห้งตัวเล็ก   ถั่วลิสงคั่ว  หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ  ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
                                

มะพร้าวต้องใช้มะพร้าวแก่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตากแดดเล็กน้อย แล้วคั่วให้หอมกลิ่นมะพร้าว ยกลง


ทองหลางและใบชะพลู เด็ดล้างให้สะอาด รอไว้เช่นกัน


มะนาวหั่นทั้งเปลือกสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือมะม่วงก็ได้


พริกขี้หนูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ กุ้งแห้งตัวเล็ก   ถั่วลิสงคั่ว  หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ  
ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ

                 


                                     
น้ำเมี่ยง : ประกอบด้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย (100 กรัม)
มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง 1/2 ถ้วย (300 กรัม)
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย (25 กรัม)
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย (240 กรัม)
กะปิเผา 2 ช้อนชา (15 กรัม)
น้ำปลา 1 ถ้วย (60 กรัม)


วิธีทำน้ำเมี่ยง 


โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลลงในหม้อ





ตั้งไฟกลางๆ ใส่เครื่องที่โขลกคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอเหนียว 



ยกลงใส่ถั่วคั่ว ตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลง
  

วิธีการจัดรับประทาน
ให้จัดใบชะพลูหรือใบทองหลางในมือ ใส่เครื่องปรุงเช่น มะพร้าว กุ้งแห้ง หอมแดง พริกหั่น มะนาวหรือมะม่วง ลงบนใบชะพลู หรือใบทองหลาง
 แล้วตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน




สรรพคุณของเมี่ยวคำ

1. มะพร้าว รสมันหวาน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก
2. ถั่วลิสง รสมัน บำรุงเส้นเอ็น บำรุงธาตุดิน
3. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้ ขับเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
4. ขิง รสหวาน เผ็ดร้อน แก้จุกเสียด แก้เสมหะ บำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียนอาเจียน
5. มะนาว เปลือกผล รสขม ช่วยขับลม น้ำมะนาวรสเปรี้ยว ขับเสมหะ แก้ไอ 

    แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต
6. พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย
7. ใบชะพลู รสเผ็ดเล็กน้อย แก้ธาตุพิการ ขับลม
8. ใบทองหลาง
ขับพยาธิไส้เดือน แก้ตาแดง ตาแฉะ ดับพิษ
9. ข่า รสเผ็ดปร่าและร้อน ช่วยขับลม ขับพิษโลหิตร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
10. ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร และขับเหงื่อ





เมี่ยงคำ ช่วยกันทำ เดี๋ยวเดียวก็ ได้กินกัน คนละคำ สองคำ แต่ส่วนมากจะไม่ได้กินคำเดียว 
แต่เป็นหลายๆคำ  คนทำก็สุขใจ คนกินก็ได้กำไร เพราะนานๆ จะทำกินกันครั้งหนึ่งแถมเป็นความสุขของครอบครัว และเป็นความสุขที่ได้กินของอร่อยล้ำค่า นามว่า เมี่ยงคำ


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น