วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ลูกท้อนฉุน


ใสถุงขาย ถุงละ 25 บาท
กระท้อน เป็นผลไม้โบราณที่นิยมรับประทานมาจนถึงปัจจุบัน ขณะที่ผลของกระท้อนยังไม่สุกนัก
จะมีสีออกเขียว ๆ และเมื่อสุก จะเปลี่ยนสีเป็นสีส้มผสมเหลืองนวลน่ารับประทาน ความหนานุ่ม
ของเนื้อแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์ กระท้อนแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
กระท้อนพื้นเมืองหรือกระท้อนเปรี้ยว เป็นพันธุ์ดั้งเดิมที่ปลูกกันตามบ้านเรือน ให้ผลดก ผลขนาดเล็ก เมล็ดใหญ่ เนื้อหุ้มเมล็ดบาง มีรสเปรี้ยว จึงไม่นิยมกินสด แต่มักนำไปแปรรูปเป็น กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนทรงเครื่อง ต่อมามีการคัดเลือกและพัฒนาสายพันธุ์จนได้เป็น
กระท้อนห่อหรือกระท้อนหวาน ที่ให้ผลใหญ่เมล็ดเล็ก เนื้อหุ้มเมล็ดฟู หนานุ่ม รสหวานอมเปรี้ยวอร่อยกว่าพันธุ์ดั้งเดิม มีหลากหลายพันธุ์ ทั้งพันธุ์ปุยฝ้าย อีล่า นิ่มนวล และทับทิม
แน่นอนว่ากระท้อนมีรสเปรี้ยวจึงอุดมไปด้วยวิตามินซี อีกทั้งยังมีวิตามินเอ มีเพกติน (PECTIN)ช่วยให้ระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพ และเป็นยาระบายอ่อน ๆ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัสซึ่งทำหน้าทีเผาผลาญ
ไม่ให้คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ที่ไม่ได้ใช้งานตกค้างและสะสมในร่างกาย

ในสมัยโบราณโบราณกล่าวไว้ว่า ใบสดต้ม แล้วนำเอาน้ำมาอาบบรรเทาไข้ ช่วยขับเหงื่อ เปลือกผลสามารถรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน เปลือกต้นสมารถนำมาต้มน้ำดื่มช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย

รากใช้เป็นยาขับลม บรรเทาแก้ท้องเสีย บิด เสมือนเป็นยาธาตุ


ช่วงนี้ กระท้องหรือลูกท้อน บ้านฉันเริ่มสุก สุกเหลือง เหลือง แล้ว วันก่อนพ่อตาไม่สบายน้องสามีซื้อ
มาให้พ่อกิน เพราะพ่อเป็นโรคไต เลยบอกน้องสามีว่า คนเป็นโรคไตเขาไม่ให้กินของดองโกรธเราใหญ่
เลยยังให้กินอีก เราบอกว่ามันเป็นของดอง เดี๋ยวกินไปท้องจะเสียเพราะคนไข้กินของแสลงเข้าไปก็ได้ผล พอวันรุ่งเช้าท้องเสีย ไข้ขึ้น นอนโรงพยาบาลไปอีก 2-3 วัน บอกแล้วไม่ฟังตามใจเขาพ่อเขา
ยังมาบ่นอีกว่าไม่ใช่เขาดองอย่างเดียว เขาลวกด้วย ไอ้เรานี้ทำเป็นบอกว่าถึงเขาลวกก็ต้องนำมาดอง
ให้เปรี้ยว มันนะไม่เคยทำกิน รู้อย่างเดียวว่าเขาลวก เฮ้อ ! เซ็งหวังดีประสงค์ร้ายไปซะงั้น  ว่าแล้วมาทำกันดีกว่า

ส่วนผสม

- กระท้อน               7 ลูก 
- มะพร้าวคั่ว            3 ถ้วย 
- กุ้งแห้งป่น            1 ถ้วย 
- ถั่วลิสงบุบแทน     1 ถ้วย 
- เกลือ สำหรับแช่กระท้อน  1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกแห้งป่น          2 ช้อนชา ใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ หรือจะใช้เป็นพริกสดหั่น

- บางคนชอบหอมแดงซอย ก็ใส่ได้
น้ำตาลเคี่ยว 

- กะปิ                 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลปิ๊บ        5 ถ้วย 
- น้ำปลา            6 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า           3 ถ้วย 

ที่เขียนไว้นี้เป็นปริมาณที่ใช้ทำค่ะ ถ้าทำมากน้อยกว่านี้ก็เพิ่มหรือลดกะๆ เอาค่ะ 



วิธีทำ

1. ปอกเปลือกกระท้อนให้หนา ๆ ให้เห็นเนื้อขาวๆ แล้วแช่น้ำเกลือ  

ถ้าเป็นกระท้อนพันธุ์ลูกจะใหญ่เนื้อนิ่ม



แล้วแช่น้ำเกลือ  ผสมเกลือ ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพือไม่ให้ดำ



นำมาสับ สับ รอบ ๆ ลูก จนหมด แล้วจะบีบหรือ กดทับ กระท้อนเบา ๆ
 (กระท้อนถ้าให้ดีต้องทุบก่อนกิน)  แล้วกดให้แบน ๆ 


ซึ่งขั้นตอนนี้บางคนจะนำไปลวกให้หมดยางแล้วนำไปดองน้ำเกลือ


ดองน้ำเกลือไว้ประมาณ 1-2 คืน (เพื่อลดความเปรี้ยว) เป็นวิธีโบราณ



3. หลังจากดองได้ที่แล้วบีบน้ำเกลือออกแล้วล้างน้ำอีก 1 ครั้ง ลดเค็ม 


พักให้สะเด็ดน้ำ 



                                                 พร้อมเสิร์ฟและพร้อมขาย พร้อมเครื่องเคียง




ส่วนผสมโรยหน้า

ถั่วคั่ว


กุ้งแห้งป่น


มะพร้าวคั่ว



ทำน้ำหวานราด



ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กะปิ ตั้งไฟอ่อน ๆ คนให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวจนเหนียว 



เหนียวหนึบ หนืด ยกลงจากเตา




การจัดกระท้อนและเครื่องทรง




     เริ่มต้น การจัดวางโดยการวางกระท้อนดองบนจาน  โรยด้วยกุ้งแห้งป่น  


ตามด้วยมะพร้าวคั่ว  ถั่วคั่ว  



 พริกสดหั่นหยาบ หรือพริกป่น แล้วราดด้วยน้ำตาลเคี่ยว  พร้อมเสิร์ฟและพร้อมขาย




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น