วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

น้ำพริกมะพร้าวคั่ว
 
ฝนตกๆ อย่างนี้ แนะนำอาหารแบบง่ายๆ ที่บ้านฉันชอบทำกินกันยามเมื่อออกไปซื้อหาอาหารได้ยาก เมนูนี้มีชื่อว่า น้ำชุบมะพร้าวคั่ว  เคยเห็นแม่ทำให้กิน แต่คนอื่นๆไม่รู้ชอบทำมั๊ย บ้านฉันนี้ช๊อบ ชอบ 
ทำแล้วก็นำมาแจกเพื่อนๆ ด้วยเพราะคนที่อยู่ในเมือง ไม่ค่อยได้กิน ไม่รู้จักด้วยเพื่อนชมว่า อร่อย
วันนี้ได้ตะไคร้มาหลายต้น แม่ไม่ต้องลูกทำเอง เลยให้น้องสอยมะพร้าวให้ เพราะต้องใช้มะพร้าวทึนทึก จึงจะอร่อย ไม่แข็ง นุ่ม กำลังดี  (ุถ้าอยากทำเป็นน้ำพริกตะไคร้ ก็เพียงเติมตะไคร้ให้เยอะ ก็ได้เช่นกัน)

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ตะไคร้สด หั่น   3-5 ต้น
2. เครื่องแกงกะทิ  10 บาท
3. มะพร้าวทึนทึก   1 ลูกใหญ่
4. กะปิ                2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย      2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดซอย    5 ใบ

วิธีทำ
1.ได้ตะไคร้มาก็หั่นซอยๆๆ  ตามพอใจ (ถ่ายกลางคืนสีไม่ชัด)

 2. นำเครื่องแกงมาใส่ในครก พร้อมกะปิ เติมตะไคร้ที่หั่นลงไปตำให้เข้ากัน นำมะพร้าวลงไปตำ
ให้เข้ากันดี ตักขึ้น


3. นำกะทะตั้งไฟใส่เครื่องที่ผสมไว้แล้ว ลงผัด (ไม่ใช้น้ำมัน)


4. ผัดให้พอมะพร้าวเริ่มแห้ง และหอม เติมน้ำตาลลงไป และใบมะกรูดซอย


5. ชิมรส ผัดต่ออีกนิดให้หอมมะกรูด เป็นใช้ได้ ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวไรเบอร์รี่ร้อนๆ อร่อยมัน




2 ความคิดเห็น :

  1. อร่อยมากค่ะ มื้อแรกของข้าวไรซ์เบอรี่ น่าจะวันพุธที่ 23/11/58 ชอบ ชอบ จ้ะ

    ตอบลบ