น้ำพริกมะพร้าวคั่ว
ฝนตกๆ อย่างนี้ แนะนำอาหารแบบง่ายๆ ที่บ้านฉันชอบทำกินกันยามเมื่อออกไปซื้อหาอาหารได้ยาก เมนูนี้มีชื่อว่า น้ำชุบมะพร้าวคั่ว เคยเห็นแม่ทำให้กิน แต่คนอื่นๆไม่รู้ชอบทำมั๊ย บ้านฉันนี้ช๊อบ ชอบ
ทำแล้วก็นำมาแจกเพื่อนๆ ด้วยเพราะคนที่อยู่ในเมือง ไม่ค่อยได้กิน ไม่รู้จักด้วยเพื่อนชมว่า อร่อย
วันนี้ได้ตะไคร้มาหลายต้น แม่ไม่ต้องลูกทำเอง เลยให้น้องสอยมะพร้าวให้ เพราะต้องใช้มะพร้าวทึนทึก จึงจะอร่อย ไม่แข็ง นุ่ม กำลังดี (ุถ้าอยากทำเป็นน้ำพริกตะไคร้ ก็เพียงเติมตะไคร้ให้เยอะ ก็ได้เช่นกัน)
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ตะไคร้สด หั่น 3-5 ต้น
2. เครื่องแกงกะทิ 10 บาท
3. มะพร้าวทึนทึก 1 ลูกใหญ่
4. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
วิธีทำ
1.ได้ตะไคร้มาก็หั่นซอยๆๆ ตามพอใจ (ถ่ายกลางคืนสีไม่ชัด)
ให้เข้ากันดี ตักขึ้น
4. ผัดให้พอมะพร้าวเริ่มแห้ง และหอม เติมน้ำตาลลงไป และใบมะกรูดซอย
5. ชิมรส ผัดต่ออีกนิดให้หอมมะกรูด เป็นใช้ได้ ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวไรเบอร์รี่ร้อนๆ อร่อยมัน
อร่อยมากค่ะ มื้อแรกของข้าวไรซ์เบอรี่ น่าจะวันพุธที่ 23/11/58 ชอบ ชอบ จ้ะ
ตอบลบหอม อร่อย
ลบ