วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

 ตำข้าวเม่า
 

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ข้าวเหนียว ออกรวงกำลังดี พอที่จะทำเป็นข้าวเม่าได้ ที่บ้านฉันเรียกว่า ทิ่มเม้า 
เป็นภาษาบ้านๆ ชาวหัวตะพาน เขาเรียกกัน แต่ไม่ค่อยมีให้ได้ทำกันทุกบ้านนะค่ะ เพราะไม่มีครกไม้ตำและไม่มีข้าวเหนียวที่จะทำเป็นข้าวเม่ากัน สามีสิคะไปตำกับเขากัน บ้านญาติข้างๆ เลยได้มาให้เมีย
ได้รับประทานว่างั้น แบบว่ารักเมีย เห็นเขาว่ากันนะ มาดูวิธีการทำข้าวเม่ากัน

วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวที่จะแก่พอประมาณ นำมานวดแล้วก็คั่วไฟให้สุก


 2. เมื่อคั่วได้ที่ สุกดีแล้วก็นำมาใส่ครกไม้ตำๆๆๆ


มือหนึ่งโยงไม้ (ไม้คนข้าวเม่า)  มือหนึ่งตำๆๆ

 

ตำไปก็โยงไป คนเดียว คืนอื่นไม่เกี่ยว ดูอย่างเดียว

 
 3. ตำเสร็จหรือ ตำจนแหลกดีเกือบทุกเม็ดแล้ว ก็ตักขึ้นจากครกใส่ กะละมัง ตอนนี้ยังมีแกลบปนอยู่
 

4. ฝัดและเลือกเอาแกลบออกให้หมด จนเหลือแต่ข้าวเม่า


5. ข้าวเม่าที่เลือกเสร็จแล้ว ลักษณะ จะแบนๆ แข็งๆ สีเขียว อ่อนๆ


จากนั้นก็ต่อด้วยเมนู ข้าวเม่าคลุกมะพร้าว
 
 
วิธีการทำ นำข้าวเม่ามาพรมน้ำให้หมาด แล้วขยำกับน้ำเกลือ พร้อมด้วยมะพร้าวทึนทึก ขยำให้เข้ากัน แล้วชิมรส รับประทาน

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น