ปีกไก่เหล้าแดง
ไปโลตัสมา แวะดูที่เขาขายไก่ มีให้เลือกทั้ง ปีกเต็ม ปีกบน ปีล่าง อก น่องติดสะโพก น่อง เลือกเอาตามที่ถนัดจะใช้มีทั้งที่ชั่งเป็นกิโล หรือที่แพ็คไว้แล้ว ได้มา 1 แพ็ค นึกๆ เมนูว่าจะ ต้ม ทอด หรือทำไรดี ก็เลยได้ไอเดีย ทำปีกไก่เหล้าแดงดีกว่า ส่วนผสมก็ไม่มีมากมาย ส่วนมากก็มีแล้วในครัว เหล้าก็ไปซื้อมาสัก 20 บาทไม่เป็นไร ไม่ได้กินจึงไม่เมา จะทำนานแล้วแต่ไม่ได้ทำสักที วันนี้มาลองกัน
เครื่องปรุง
ปีกไก่ 500 กรัม
เหล้าขาวหรือเหล้าอื่น ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำไปทอดพอเหลืองตักขึ้น พักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัด พอร้อนใส่กระเทียมเจียวให้เหลือง ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด
ใส่น้ำ ผัดให้เหนียวเป็นยางมะตูม ชิมรส
ใส่น้ำ ผัดให้เหนียวเป็นยางมะตูม ชิมรส
3.ใส่ปีกไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอแห้งปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น