วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

 มันเผา มันหมก
 
ฝนตกๆ อากาศหนาวๆ ไม่รู้จะทำไรดีค่ะ ซื้อมันมา 1 กิโล ก่อไฟอุ่นๆ หมกหัวมันกินดีกว่า อร่อยกว่าต้มเป็นไหนๆ ทั้งหวาน และแห้ง แถมหอมกลิ่นถ่านด้วย ระวังมือดำนะค่ะ ไม่ว่ากัน คนบ้านนอกอย่างเราๆ ทำได้ทุกอย่าง แบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

ขั้นตอนการทำ 
1. ก่อไฟถ่านให้ลุก แดง ด้วยเตาอังโล่

 
2. นำมันมาวางบนตะแกรงแล้วเผาจนมันสุกดีทั้งหัว


3. ถ้าเป็นการหมกถ่าน จะวางหัวมันบนถ่านตรงๆ จนสุกทั่วทั้งหัว แล้วปอกเปลือกดำๆทิ้ง

 

 เวลาปอกเปลือกทำให้มือดำ แต่เนื้อร่วนซุย หอมหวาน

อันนี้ต้ม สีจะสวยไม่เปลื้อนมือ









0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น