มันเผา มันหมก
ฝนตกๆ อากาศหนาวๆ ไม่รู้จะทำไรดีค่ะ ซื้อมันมา 1 กิโล ก่อไฟอุ่นๆ หมกหัวมันกินดีกว่า อร่อยกว่าต้มเป็นไหนๆ ทั้งหวาน และแห้ง แถมหอมกลิ่นถ่านด้วย ระวังมือดำนะค่ะ ไม่ว่ากัน คนบ้านนอกอย่างเราๆ ทำได้ทุกอย่าง แบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
ขั้นตอนการทำ
1. ก่อไฟถ่านให้ลุก แดง ด้วยเตาอังโล่
2. นำมันมาวางบนตะแกรงแล้วเผาจนมันสุกดีทั้งหัว
3. ถ้าเป็นการหมกถ่าน จะวางหัวมันบนถ่านตรงๆ จนสุกทั่วทั้งหัว แล้วปอกเปลือกดำๆทิ้ง
เวลาปอกเปลือกทำให้มือดำ แต่เนื้อร่วนซุย หอมหวาน
อันนี้ต้ม สีจะสวยไม่เปลื้อนมือ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น