วันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

แกงส้มแม่ปลากับส้มมะขาม


เมื่อเขาบอกว่า กินปลาแล้วดี มีประโยชน์ ไขมันน้อย บำรุงกำลัง สมองปรอดโปร่ง หรืออะไรก็แล้วแต่
จะคิดเพราะคนเรานั้นคิดไม่เหมือนกัน เมื่อคิดไม่เหมือนกัน ก็ตามใจเขาหรือเรา ก็ไม่ผิด
ว่าแล้วก็มีทั้งปลา และมะขามสดๆ ก็คุณสามีอีกแล้วละค่ะ เป็นคนจัดหามาให้ เรารึก็เป็นภรรยา มีหน้าที่ทำและกิน เท่านั้น ห้ามปริปากบ่น ว่าแล้วก็จัดการแกงส้มอีกละค่ะ จะได้สลายไขมัน แก้หวัดด้วยมะขามเพราะช่วงนี้ภาคใต้ฝนตกบ่อย กลัวจะเป็นหวัด เลยจัดการแกงส้มกินเสียหาย หวัดเลย

นี่แหละปลาที่หามาได้ เป็นแม่ปลา คือภาษาที่เรียกที่บ้าน กับปลาโสด (ปลากระสูบ) รวมกัน 3 ตัว 
แกง 2 ตัว ประมาณ 1/2 กิโลกรัม ไข่เน้นๆ เต็มกำมือนะเจ้าค่ะ 1 ตัว อย่างใหญ่

มะขามสด 3 ฝัก

เครื่องปรุง
1. เครื่องแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
2. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา
3. มะขามสด 3 ฝัก
4. ปลา 2 ตัว

เริ่มกระบวนการแกงส้มปลากับมะขาม
1. ปลาขอดเกล็ด แล้วบั้งถี่ๆ ทั้งตัวเพราะเป็นปลาที่มีก้างมาก เลยบั้งให้ถี่ก้างจะได้เล็กลงเคี้ยวได้ 
ล้างให้สะอาด

 

2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่มะขามลงไปก่อน ต้มให้สุก

  
3. เมื่อมะขามสุกแล้วก็ตักขึ้น ขยำเอาแต่น้ำ รอไว้

   

 4. ใส่เครื่องแกงส้มลงไป 2 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่ปลาลงไป


5. แล้วเติมน้ำมะขาม ปรุงรสด้วยน้ำตาล ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ

 
6. ชิมรสชาด เปรี้ยวนิด หวานหน่อย อร่อยเชียว
 
 
ยกลง ตักใส่ถ้วย แล้วก็ใส่ปิ่นโตมาทำงานด้วย
 





























0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น