วันพุธที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

 กุ้งฝอยชุบแป้งทอด


ฝนตกๆ ช่วงนี้ไม่รู้จะทำไรดี หยุดเสาร์ อาทิตย์ ไปบ้านแม่ มีท้องนา และบึงเล็กๆ อยู่ ไปยืม ยอ 
อุปกรณ์ดักปลา ของคนข้างบ้านใจดีให้มา เลยจัดการยกๆ น่าหวาดเสียวด้ามของยอ เสียเหลือเกิ้น ต้องหนีบไว้กับหว่างขา เสียวค่า พอได้ปลาเล็กๆ น้อย ไปทำกับข้าว ได้กุ้งฝอยมาด้วย เลยจัดการ
นำมาทอดให้เด็กๆ กินกัน


 

เครื่องปรุง
กุ้งฝอย                         500 กรัม
แป้งข้าวจ้าว หรือแป้งโกกิ  2 ถ้วย
รากผักชี พริกไทยป่น เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส                        1 ถ้วย
ไข่ไก่                            1 ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด
 
วิธีทำ  
1. โขลกรากผักชี เกลือ พริกไทยให้ละเอียด ผสมลงในแป้ง ไข่ น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน
2. ล้างกุ้งฝอน ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในแป้ง
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ตักกุ้งลงไปทอดเป็นแผ่นบางๆ ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น


น้ำจิ้ม
กระเทียม               10 กลีบ
เกลือป่น                1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย           3/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู            1 ถ้วย
ผสมให้เข้ากัน ชิมรส เพิ่มเติมได้



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น