วันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ฉู่ฉี่ปลาหมอ 

 
 แบบว่าคุณสามี ไปดักปลามาได้ เป็นปลาหมอ ตัวใหญ่ๆ น่ากินมาก นึกๆว่าจะแกงอย่างไรดีน่า
แล้วก็ปิ๊งแกงฉู่ฉี่ ดีกว่า เพราะว่าแกงส้มก็พึ่งจะแกงไป เปลี่ยนเมนู และบรรยากาศสักกะนิ๊ส ก็ดี
คนอยู่บ้านนอก ก็งี้แหละ คิดหาอะไรได้ ก็ทำแบบพอมีพอกิน ไม่ต้องไขว่คว้ามาก ทำตามที่มี
หรือตามมีตามเกิด พอถึงฤดูฝนอย่างนี้ น้ำก็มาปลาก็มี ทำให้มีกิน
สิ่งที่มากับน้ำ ยามฝนตกหนัก ซึ่งเป็นฤดูฝนของภาคใต้ ช่วงเดือนพฤศจิกายน 

 

ส่วนประกอบ
  • ปลาหมอสด 3 ตัว
  • เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ขอดเกล็ด ควักไส้พุง ล้างให้สะอาด 
  2. นำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน จึงใส่เครื่องแกงและกะปิ ลงผัดให้หอม            เสร็จแล้วเติมหางกะทิลงไป รอจนเดือด
  3. พอเดือด ใส่ปลาหมอ เคี่ยวประมาณ 15 นาที จนปลาสุก
  4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟยกลง 
  5. ตักใส่จาน โรยใบมะกรูดฝอยและพริกชี้ฟ้าผ่าซีก พร้อมเสิร์ฟ
 

ทั้งนี้การฉู่ฉี่ปลานั้น ใช้ได้ทั้งปลาหมอ ปลาทู ปลาทับทิม และปลาอื่นๆที่ แม่ครัวอยากจะทำ 


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น