วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ปลาดุกร้า
 
 

ไปหัวไทรมาค่ะ บ้านน้องเขยเขามีงาน ผ่านมาตามถนนแถวหัวไทร มีร้ายค้ามากมาย ขายปลาดุกร้า
เคยปลา พุงปลาช่อน พุงปลาลัง ขี้ดี น้ำบูดู ปลาแห้ง กุนเชียง และอีกหลากหลายชนิดสินค้า
แต่ว่าปลาดุกร้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อ วัตถุดิบที่ใช้สำหรับทำปลาดุกร้า คือปลาดุกที่ได้จากธรรมชาติและปลาดุกที่ได้จากการเพาะเลี้ยงกันอย่างแพร่ หลายในบริเวณรอบ ๆ บริเวณนั้น ทั้งนครศรีธรรมราช สงขลา  แต่อย่างไรก็ตามในแต่ละพื้นที่จะมีรายละเอียดของการผลิตที่แตกต่างกัน
เลยขอถ่ายๆๆ รูปเขาบอกตามสะดวก

 

ได้จากการนำปลาดุกขนาดที่เหมาะสมมาตัดหัว เอาเครื่องในและไขมันในช่องท้องออก
ล้างให้สะอาด อาจผึ่งให้แห้ง นำมาคลุกกับเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำตาล หมักไว้เป็นเวลา 1 คืน
นำไปทำให้แห้งโดยใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์หรือแหล่งพลังงานอื่น อาจนำไปปรุงรส
หมัก และทำให้แห้งซ้ำจนมีกลิ่นรสตามต้องการ ก่อนบริโภคต้องทำให้สุก
ทั้งเป็นการพิถีพิถันในแต่ละขั้นตอนของการผลิต  กระบวนการแปรรูป


รสชาติของปลาดุกร้านั้น ไม่ได้มีแค่ความเค็มเพียงอย่างเดียว และไม่ใช่ปลาเค็ม เหมือน ปลาอินทรีเค็ม และไม่ใช่ปลาร้าแบบภาคอีสาน
แต่ปลาดุกร้านั้น หากนำไปทอดในไฟที่ร้อนกำลังดี สามารถรับประทานเกือนทั้งตัว 
มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ คือ หวานนำ เค็มตาม มีกลิ่นหอมในสไตล์ปลาดุกร้า เนื้อยุ่ยนุ่ม 
เหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ กับข้าวอื่นๆร่วมด้วยสักอย่างสองอย่าง พูดแล้วหิวขึ้นมาทันที

ปลาดุกร้าทำได้ทั้งปลาดุกอุย ปลาดุกบิ๊คอุย ที่เขาเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย แต่เนื้อและรสชาดจะแตกต่างกันนิดหน่อย แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

ส่วนประกอบ
1. เกลือควรเป็นเกลือเมล็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 8 ขีด
3. ปลาดุก 10 กิโลกรัม ควรจะเป็นปลาที่อายุประมาณ 4 เดือน
เป็นปลาที่สดใช้วิธีใส่เกลือให้ตาย ถ้าใช้วิธีน็อคให้ตายในบ่อจะทำไม่ให้เลือดขังอยู่ในตัว จะมีกลิ่นคาว


วิธีทำ
1. ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด พอหนังปลาแห้งพักไว้

 
2. ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ วางเป็นชั้นๆ
ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน


3. นำปลาไปตากแดด 3 วัน และหมั่นกลับปลาบ่อยๆ จนปลาหอม

 
หรือ บางสูตรก็ใช้วิธีตำเกลือและน้ำตาลผสมกัน เสร็จแล้วใส่ในพุงปลา เรียงเป็นชั้นๆ โรยเกลือ
และน้ำตาลระหว่างชั้นให้ทั่วถึง หมักไว้ 3 คืน เอาออกมาตากแดด 3 แดด จนกว่าจะได้ตามที่ต้องการ

 

และก่อนจะถึงมือผู้บริโภคอย่างปลอดภัยก็ต้องแพ็คใส่ถุงป้องกันแมลง ฝุ่น และเชื้อโรค
ตามขนาดและราคา ของแต่ละร้าน เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคทั้งมีโลโก้และไม่มี


 

บรรยากาศ ของการขายสินค้า และการสอบถามของผู้ซื้อ นำเสนอสินค้าต่างๆ มากมาย

 

 

 
ปลาดุกที่ได้จากธรรมชาติ ทอดแห และดักลอบ


ปลาดุกที่เลี้ยงในนาข้าว


การแปรรูปปลาดุกร้า ทอด






























0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น