วันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

งบปลา


ฝนตกๆ ไปยิงนก ตกปลา แต่เรานี่หนาไปยกยอ มาได้ปลาตัวเล็กตัวน้อยค่อยๆ เอามาทำงบ หรือ อบ
หรือ ห่อหมกย่าง กับเตาถ่านแบบคนบ้านนอก กับอาหารอันอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว
ซื้อบ้าง หาบ้าง ตามสภาพเงินในกระเป๋า แล้วได้ฟังเพลง เขาร้องว่า แม่ครัวคนดี เย็นนี้จะแกงอะไร
บอกหน่อยได้มั๊ย พี่จะขอตามไปกินด้วย แกงมะละกอ ขอพี่กินสักถ้วย จะกินข้าวสวยน้องสักจานคงดี
ทำงบปลา กินกับข้าวสวยร้อนๆ สักจานก็ดีเหมือนกัน มาทำละกัน


งบปลา จะใช้กุ้งฝอยผสมลูกปลาเล็กๆปนกันหรือกุ้งฝอยอย่างเดียวก็ได้ ซึ่งต้องออกไปช้อน
หรือลุนกุ้งฝอยลูกปลาเล็กๆจะมีมากในหน้าลมโชย คือระหว่างปลายฝนต้นหนาว คือช่วงๆเดือนพฤศจิกายน ก็ใกล้จะถึงแล้ว

เครื่องปรุงพริกแกง ประกอบด้วย
พริกแห้งเม็ดเล็ก 15-20 เม็ด 
ข่าหั่นแว่นบางๆ 4-5 แว่น
ุผิวมะกรูด 1/3ของลูก
ตะใคร้หั่นฝอย 2 ต้น
กระชายหั่น 5-6 ราก
หอมแดงซอย 2-3 หัว
กระเทียม 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
ข้าวสาร 1/4 ช้อนโต๊ะ 
เกลือนิดหน่อย
นำเอาเครื่องพริกแกงโคลกรวมกันให้ละเอียด พริกตำเองจะหอมกว่าพริกแกงซื้อ +

ส่วนผสม
ลูกปลาเล็กๆ ประมาณ  2-3ขีด
กุ้งฝอย ประมาณ  2-3ขีด


วิธีทำ
1. นำลูกปลาเล็กๆ มาขยี่เพื่อเอาใส้ออก ล้างให้สะอาด ล้างกุ้งฝอยให้สะอาดเตรียมไว้ 
2. นำพริกแกงไปเคล้ากับกุ้งฝอยและลูกปลา ใส่ไข่1ฟอง ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
ใบกระเพรา1กำมือ เคล้ารวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ ชูรสนิดหน่อยตามชอบ

 
3. ตัดใบตองให้ติดแกนใบมาครึ่งใบล้างให้สะอาด วางซ้อน2ชั้น
4. ตักปลาที่ผสมเครื่องแกงมาวางแผ่ออกให้มีความหนาพอประมาณ กะๆให้พอดีกับเตาย่าง
พับห่อให้มิดชิดเป็นรูปสีเหลี่ยมอย่าให้น้ำแกงไหลออกมา จากนั้นนำมาย่างบนเตาไฟ 

 

 5. ไฟไม่ต้องแรง กะให้ถ่านเริ่มแดงๆก็ย่างได้เลย รอสักพักกะดูใบตองเริ่มมีรอยไหม้ค่อยกลับด้าน
ย่างจนสุกทั้ง 2 ด้าน ใช้เวลาทั้งหมดสัก 10-15 นาที เป็นอันใช้ได้
 



 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น