วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ปลาตากแห้ง
 


 
ไปตลาดเสาร์ สี่แยกวัดโหนดมาค่ะ ไม่ค่อยมีปลาอะไรช่วงนี้ เพราะฝนตก เรือออกทะเลไม่ค่อยได้ 
แม่ค้าบอกไว้อย่างนั้น  แต่วันนี่ฝนไม่ตก แถมแดดแรงกล้ามาก เลยซื้อปลากระป๋องมา 5 กิโลกรัม 
เพื่อจะนำมาแกงส้มบ้าง ทำเป็นปลาตากแห้งบ้าง ไว้รับประทานได้นานๆ  ซึงช่วงนี้เนื้อปลามันมาก 
ทำอะไรกินก็อร่อย ไม่ต้องพึ่งผงชูรส  เป็นการถนอมอาหารแบบคนบ้านนอก

 

ส่วนผสม
ปลากระป๋อง    1 กิโลกรัม
เกลือป่น          1 ถ้วย

วิธีทำ

1. ผ่ากลางตัวควักไส้ พุงออก ล้างให้สะอาด 
 

2. นำปลามาหมักกับเกลือไว้ 1 คืน เคล้าให้เข้ากัน (หรือจะแช่แค่ 3 ชั่วโมงก็ได้)

3. นำมาตากแดด 1-2 วัน บนตะแกรง ถ้าวันเดียว จะได้เป็นปลาแดดเดียว 


นำมาทอด กินกับน้ำพริก ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเชียว




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น