ปลาตากแห้ง
ไปตลาดเสาร์ สี่แยกวัดโหนดมาค่ะ ไม่ค่อยมีปลาอะไรช่วงนี้ เพราะฝนตก เรือออกทะเลไม่ค่อยได้
แม่ค้าบอกไว้อย่างนั้น แต่วันนี่ฝนไม่ตก แถมแดดแรงกล้ามาก เลยซื้อปลากระป๋องมา 5 กิโลกรัม
เพื่อจะนำมาแกงส้มบ้าง ทำเป็นปลาตากแห้งบ้าง ไว้รับประทานได้นานๆ ซึงช่วงนี้เนื้อปลามันมาก
ทำอะไรกินก็อร่อย ไม่ต้องพึ่งผงชูรส เป็นการถนอมอาหารแบบคนบ้านนอก
ส่วนผสม
ปลากระป๋อง 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผ่ากลางตัวควักไส้ พุงออก ล้างให้สะอาด
2. นำปลามาหมักกับเกลือไว้ 1 คืน เคล้าให้เข้ากัน (หรือจะแช่แค่ 3 ชั่วโมงก็ได้)
3. นำมาตากแดด 1-2 วัน บนตะแกรง ถ้าวันเดียว จะได้เป็นปลาแดดเดียว
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น