วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ปลาสลิดเค็ม

ปลาสลิดนำมาแกงส้มก็อร่อย นอกจากนั้น ก็นิยมมาตากแห้งไว้รับประทานได้นานๆ
เป็นการถนอมอาหารอีกอย่างหนึ่ง ของปลาน้ำจืด ก็เนื่องมาจากไปหัวไทรนั่นแหละค่ะ นอกจากที่ซื้อปลาดุกร้า แล้วก็ยังมีปลาสลิด ตากแห้งอีกด้วย นำมากินกับข้าวต้มและแกงส้มอร่อย สักมื้อ

ส่วนผสม
ปลาสลิด            1    กิโลกรัม
เกลือป่น             1/2 ถ้วย


วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ตัดหัว ควักไส้ออก ไข่เก็บไว้หรือจะเอาออกก็ไม่ว่ากัน
2. เคล้าปลากับเกลือให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน
3. เอาปลาล้างน้ำ ใส่ตะแกรงผึ่งแดด  สัก 1-3 แดด แล้วแต่ชอบ ถ้าแดดเดียวจะได้ปลาที่เนื้อเยิ้มๆ


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น