คั่วแมงเม่า
ช่วงนี้ฝนตกหนัก พอตอนค่ำๆ มีแสงไฟ ก็มีแมงเม่าบินมาเล่นไฟ คนบ้านนอกอย่างเราจะพลาดไปได้ไง
เพราะนานๆ จะมีมาสักที ก็ต้องเป็นช่วงฤดูฝน จึงจะได้กิน เมนูอันโอชะ เสียที
ซึ่งมีทั้งแมงเม่าตัวดำ กับแมงเม่าตัวแดง แต่อร่อยเหมือนกัน มันมาก
ซึ่งมีทั้งแมงเม่าตัวดำ กับแมงเม่าตัวแดง แต่อร่อยเหมือนกัน มันมาก
ขั้นตอนการผลิต
1. เปิดไฟไว้ ตอนฝนตก
2. หา กะละมัง หม้อ หรือ อะไรก็ได้ มาใส่น้ำ รอให้แมงเม่ามาเล่นไฟแล้วตกใส่
เพื่อให้ปีกเปียกน้ำจะได้ไม่คลานออกด้านนอก
3. รวบรวมได้พอประมาณ ถ้ายังเป็นๆอยู่ จะคลานไปทั่ว
เมื่อตายสนิท เพราะปีกเปียกน้ำ คลานขึ้นไม่ได้ ถึงผิดศีลข้อ 1 ก็ยอม ก็โปรตีนอย่างดี
ล้างน้ำให้สะอาด เลือกสิ่งที่ไม่ต้องการออก เช่น เศษไม้กวาด ทราย ฯลฯ พักให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะ
5. นำแมงเม่าลงไปผัด ผัด พร้อมกับเกลือ ใช้เกลือเม็ด
ผัดจนตัวแห้ง และสุกดี ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือได้ ผัดต่ออีกนิด
หรือจะใช้เกลือละลายน้ำแล้วเทราดลงไป
ตักใส่จาก พร้อมกับความอร่อยมัน รสชาด เค็มๆ มันๆ โปรตีนล้วนๆ
หายากด้วย ปีละครั้ง หรือ 2 ครั้งเท่านั้น
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น