กะหล่ำดอกเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ทำอาหารได้อย่างหลากหลาย
ไม่ว่าจะเป็นอาหารระดับใหญ่ๆแบบโรงแรม ระดับภัตตาคาร หรือร้านข้าวแกง ในครัวของบ้าน
สาเหตุที่กะหล่ำดอกได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากนั้นก็เนื่องมาจากผักชนิด นี้มีรสชาติอร่อย
กรอบหวาน ดอกเป็นสีเหลืองดูน่ารับประทาน สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ผัด แกง
ใช้ทำผักดอก หรืออื่น ๆ อีกมากมาย
ในกะหล่ำดอกจะมีสารที่สามารถดึงสารก่อมะเร็งที่เรียกว่าคาร์ซิโนเจน ออกจากเซลล์
ไม่ว่าจะเป็นอาหารระดับใหญ่ๆแบบโรงแรม ระดับภัตตาคาร หรือร้านข้าวแกง ในครัวของบ้าน
สาเหตุที่กะหล่ำดอกได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากนั้นก็เนื่องมาจากผักชนิด นี้มีรสชาติอร่อย
กรอบหวาน ดอกเป็นสีเหลืองดูน่ารับประทาน สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ผัด แกง
ใช้ทำผักดอก หรืออื่น ๆ อีกมากมาย
ในกะหล่ำดอกจะมีสารที่สามารถดึงสารก่อมะเร็งที่เรียกว่าคาร์ซิโนเจน ออกจากเซลล์
กลไกที่เกิดขึ้นคือ สาร sulforaphane
ทำให้มีการผลิตเอนไซม์ phase II มากขึ้น ซึ่งสามารถไป
ลดการผลิตเอนไซม์
phase I ที่เป็นอันตรายได้ เพราะเอนไซม์ phase II
สามารถไปทำอันตรายสารพันธุกรรมในเซลล์ (cellular DNA)
สารประกอบที่พบในดอกกะหล่ำ สามารถต้านอนุมูลอิสสระได้ดี
สารประกอบที่พบในดอกกะหล่ำ สามารถต้านอนุมูลอิสสระได้ดี
สารโพแตสเซี่ยมสูง
ช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจ ความดันโลหิตสูง ต้านสารอนุมูลอิสระสูง ต้านการเกิดมะเร็ง
ช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจ ความดันโลหิตสูง ต้านสารอนุมูลอิสระสูง ต้านการเกิดมะเร็ง
สารซันโฟเรเฟน
ช่วยเพิ่มเอ็มไซม์ ในการต่อสู้กับเซลล์มะเรงได้ดีมาก รับประทานประจำ
สามารถช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่
ช่วยเพิ่มเอ็มไซม์ ในการต่อสู้กับเซลล์มะเรงได้ดีมาก รับประทานประจำ
สามารถช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่
กรดโฟลิค ช่วยป้องกัน มะเร็งลำไส้ และมะเร็งเต้านม
สารอินโตลส์
-3 คาร์ฝึบินอล
ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม คั้นน้ำอม ช่วยรักษาแผลในปาก กลั้งคอแก้คออักเสบ
ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม คั้นน้ำอม ช่วยรักษาแผลในปาก กลั้งคอแก้คออักเสบ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น