ยาเส้น ยาสูบ
เรื่องราวของยาเส้น ที่ไม่ต้องเส้นใหญ่ ใครฝาก ก็มีเส้นเป็นของตัวเอง แต่กว่าจะเป็นเส้นให้ใครๆ
เขานำไปใช้ ไม่ว่าจะเป็น กรองทิพย์ หรือ หมุกยา แบบบ้านๆ มันมีวิถีในการกลายพันธ์ุ
จากใบเขียวๆ ไปจนกลายเป็นเส้นๆ ให้ ท่านๆ ได้ทำการดอมดมกัน อย่างทั่วทั้งในประเทศและ
นอกประเทศ วัยรุ่นไหนไม่สูบบุหรี เป็นหาได้ไม่ถึง 10 % แต่ละขั้นตอน ต้องบ่ม ต้องเพาะ ขัดเกลา
ให้สะอาด และสวยงาม ต้องดูแลเป็นอย่างดี ยุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอม บำรุง บำเรอ ได้เท่าไหร่ยิ่งดี
จึงจะเป็นเส้นสวยงาม วิ้งๆ
จากใบเขียวๆ ไปจนกลายเป็นเส้นๆ ให้ ท่านๆ ได้ทำการดอมดมกัน อย่างทั่วทั้งในประเทศและ
นอกประเทศ วัยรุ่นไหนไม่สูบบุหรี เป็นหาได้ไม่ถึง 10 % แต่ละขั้นตอน ต้องบ่ม ต้องเพาะ ขัดเกลา
ให้สะอาด และสวยงาม ต้องดูแลเป็นอย่างดี ยุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอม บำรุง บำเรอ ได้เท่าไหร่ยิ่งดี
จึงจะเป็นเส้นสวยงาม วิ้งๆ
ราคาดีไม่ใช่น้อย 800 - 1000 บาทสำหรับยอด ส่วนกลางประมาณ 600 บาทต่อกิโลกรัม
คุณสามีและคุณแม่ยายทำ การผลิต คุณภรรยาและคุณลูกสะไภ้ทำการเขียนเรื่องราว
ขั้นตอนแรก
เตรียมแปลงสำหรับเพาะกล้ายาสูบ
เพื่อเป็นการบำรุงดิน และฆ่าเชื้อโรคไปในตัวด้วย หน้าดินจะร่วนซุยดี เสร็จแล้วก็ขุดๆให้ดินร่วน
เพื่อเป็นแปลงเพาะ เหมือนๆกับเพาะผักนั่นแหละค่า
ขั้นตอนนี้ เรียกว่าเพาะลูกยา ฉบับภาษาบ้านฉัน ควรเป็นที่โล่งแจ้ง ควรมีกำบังลมเพื่อไม่ให้ต้นกล้า
ได้รับความเสียหายจากลมพัด และถ้าขาดน้ำใช้บัวรดน้ำชนิดพิเศษที่มีฝักบัว รดอย่างสม่ำเสมอและ
เสริมปุ๋ยด้วยจนได้ขนาดรอจนได้กำหนด ต้นกล้าที่จะนำไปปลูก ควรมีอายุประมาณ
20 – 25 วัน แล้วทำการไถพรวนดินสำหรับแปลงปลูก ปลูกคือตั้งแต่ เดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม
การปลูก
2 – 3 สัปดาห์ หลังจากปลูกยาสูบ ระยะ 5-7 วัน ให้น้ำเล็กน้อย
ต้นยาสูบได้ 30 วัน
หรือหลังจากใส่ปุ๋ยครั้งที่ 2 อย่าให้น้ำท่วมแปลง
หลังการใส่ปุ๋ยไม่ควรให้น้ำ ถ้าฝนตกให้นำน้ำออกจากร่องโดยเร็ว ไม่อย่างนั้นต้นยาจะตายได้
แล้วทำการ พูนโคน ป้องกันต้นล้ม
แล้วทำการ พูนโคน ป้องกันต้นล้ม
หลังจากนี้ ก็บำรุงบำเรอด้วย ปุ๋ย น้ำ และการดูแลอย่างดี เขียวชะอุ่มเชียว
ขั้นตอนการตอนยอดและหน่อยาสูบ หรือหักแขนงยา (มือติดยางมาก)
การหักแขนงยอดยาสูบเป็นการเพิ่มผลผลิตทั้งขนาดและคุณภาพใบยาสูบให้มากขึ้นเพราะ
การหักแขนงยอด เป็นการตัดอาหารต่างๆ
ที่จะส่งไปเป็นช่อดอกและเมล็ดให้กลับมาที่ใบยาสูบแทน
การตอนยอดคือ
การตัดยอดยาสูบขณะที่กำลังจะออดดอกทิ้งไป เพื่อให้ได้ใบยาสูบที่มี
ขนาดใหญ่ และหนาขึ้น มีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น
ขนาดใหญ่ และหนาขึ้น มีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น
การตอนหน่อ
คือการทำลายหน่อโดยการปลิดทิ้ง ให้หยุดการเจริญเติบโตของหน่อยาสูบ
การเก็บเกี่ยวและบ่มใบยาสูบ
เมื่อครบกำหนด ก็รอให้ใบแก่จนได้ตามกำหนด แล้วเก็บใบตามส่วนที่ต้องการ ด้านล่างสุดเด็ดทิ้งไปเพราะมีเศษดิน ทราย เยอะ และใบไม่สวยงามเท่าที่ควร ใบยาสดที่ไม่อ่อนเกินไป ไม่แก่เกินไป หลังจากตอนยอดได้ 10-15 วัน ก็เก็บใบล่าง 2-3 ใบได้
การเก็บใบยาสด
เลือกใบยาที่ก้านใบจะเปลี่ยนสีเป็นสีขาว ใบยามีลักษณะสาก เก็บแต่ใบที่แก่ เก็บครั้งละ 2 ใบ ต่อต้น เก็บ 5-6 วันครั้ง
ขนาดของใบยา ความยาวความสั้น ไม่เก็บใบยาที่มีสีเขียวไปบ่ม เมื่อเก็บมาได้แล้ว ก็ทำการเช็ด
เศษดิน ทราย ที่ติดมากับใบออกให้หมด (คุณแม่ยายบอกว่า เวลาฝานจะทำให้ใบมีดแหว่งได้)
วิธีการบ่มใบยา
นำใบยามาซ้อนๆกันแล้ววางให้เรียบร้อย ห่อด้วยกระสอบ ให้ได้อุณหภูมิที่พอดี จนกว่าจะทำการหั่นเส้นได้ ใบสีเหลืองสวย
เมื่อได้ตามกำหนดแล้ว ก็ทำการ รูดใบยาเส้น เอาก้านกลางออก แล้ววางใบทับๆกัน
ให้มีขนาดเท่าๆกัน ม้วนให้เป็นก้อนกลมๆ มัดให้แน่น
อุปกรณ์ที่ใช้หั่น เขอยา และใบมีด
มีเขอยา มีรูตรงกลางไว้สำหรับใส่ม้วนใบยาแล้วหั่นและใบมีดอันใหญ่ คมมาก หั่นเป็นเส้นยาวๆ
แล้วนำมากองรวมไว้ รอตากบนแผงไม้ไผ่
การตากยา
จับเส้นยาที่ฝานแล้วทีละนิด ๆ วางไปบนแผงไม้ไผ่ จนเต็มแผง
1 แผงจะได้ยา 2 ผับ โดยการแบ่งครึ่งของแผงยา
ขั้นตอนการตาก
ตากแดดจัดๆ จนเส้นยาแห้งสนิทดี เก็บได้ (ห้ามโดนน้ำ)
รอตากน้ำค้างสักนิด เพื่อให้ยาเส้นอ่อนตัวลง จะพับได้ง่ายกว่า แต่อย่าให้มากจะทำให้ยาเป็นเชื้อรา
ยาเส้นที่เก็บไว้นาน จะสีดำๆ ถ้าใหม่ๆ จะสีออกน้ำตาลแก่
แบบลูกทุ่ง กุบยาเส้น หรือหมุกยาเส้น แบบบ้านๆ คนเฒ่าคนแก่ใช้กันแถวบ้าน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น