วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ขนมตาล
 


เมื่อวานไปบ้านแม่ แม่บอกว่าให้มาช่วยมาห่อ ขนมลูกโหนด (เป็นภาษาใต้พื้นถิ่น) ขนมตาลคือภาษาที่ใช้เรียกทั่วไป กับแม่หน่อย ก็ไปเลยค่า เพื่อแม่และลูกๆทำได้หมด เพิ่มความสุขของครอบครัว 

เมื่อไปถึง แม่ทำแป้งเสร็จเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อตอนเช้า รอให้ขนมขึ้นอืดอย่างเดียว (ใช้แสงแดดอ่อนๆตากแป้งขนาไม่ใช้ผงฟู ) ใบตองก็ตัดไว้พร้อม รอขนมกับคนห่อ แล้วลุยเลย


สิ่งที่ต้องใช้
1. ลูกโหนดหรือลูกตาล   1-2 ลูก
2. แป้งข้าวจ้าว 1 ถุง       1/2 กิโลกรัม
3. มะพร้าวทึนทึก           2 ลูก ปานกลาง
4. น้ำตาลทราย             1 กิโลกรัม  น้ำนิดหน่อย
5. ใบตอง
6. หม้อ ตะหลิว จวัก รังถึง ส่วนผสมทั้งหมดสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ (สูตรไม่ใช้ผงฟู)

 
 

ลูกโหนด หรือลูกตาล ให้แกะออก ดึงเส้นดำๆที่ตรงกลางออก เพราะทำให้ขนมมีรสขมได้
แล้วขยำเอาแต่เนื้อ ใส่ผ้าขาวบาง แขวนไว้ให้น้ำหยดสักพัก ตัวขนมจะไม่มีน้ำมาก

ขั้นตอน

 1. เนื้อขนม ผสมแป้งน้ำตาล มะพร้าว ใส่รวมกันลงในหม้อ เติมน้ำได้เล็กน้อยถ้าข้นเกิน
รอให้ขนมขึ้นอืด เพราะเป็นการทำแบบบ้านๆ เลยไม่ใช้ผงฟู วันดีๆ แดดร้อนๆ
นำขนมมาตากแดดสัก 1/2 วัน ก็ได้กินขนมอร่อยๆ แล้วละค่ะ  (ให้ขนมขึ้นอืด รู้ได้เพราะจะเป็นฟองอากาศขึ้นในเนื้อแป้ง)


2.  ใบตอง ตัดเตรียมไว้ ประมาณนี้ไว้ห่อขนม (ใช้ใบตองกล้วยน้ำว้า) ผึ่งแดดพอหมาด นำมาตัดเตรียม

 3. การห่อขนม ทำใบตอนในลักษณะนี้ ตักแป้งขนมลงไป 1 จวัก

 
พับใบตองอีกด้าน แบบเดียวกับขนมเทียน

 
ห่อเองนะนี่


ห่อรอให้ที่นึ่งรุ่นแรกสุกดีก่อน แล้วค่อยลงรังถึงอีกรอบ


นำใส่รังถึงให้เต็ม รอน้ำเดือดแล้วนำรังถึงขนมไปวาง

 
คุณแม่กับ เตาไฟและรังถึง นึ่ง นึ่ง ประมาณ 1/2 ชั่วโมง ก็สุกพร้อมรับประทาน

เมื่อรุ่นแรกเสร็จ ก็รุ่นต่อๆไป จนหมดขนม แล้วนำไปแจกจ่าย น้องๆ ญาติๆ ยังร้อนๆ รอให้เย็น


จานนี้สำหรับคุณป้าฉัน เนื้อขนมที่ดี ต้องนุ่ง หน้าแตก ฟู กินคู่กับมะพร้าวทึนทึก
















0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น