วันพุธที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2558



ผักพื้นบ้านต้านมะเร็ง  

 

ที่หยิบยก เรื่องนี้ขึ้นมาเพราะคนข้าง คือเพื่อนที่ทำงาน เป็นมะเร็งกันมาก ทั้งมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก นั่นเป็นเพราะ อาหารที่่เรากินเข้าไป เป็นอาหารที่ซื้อกินกัน ผักก็ไม่ได้ปลูกกัน ที่ปลูกก็ไม่ค่อย
จะนำมากิน เพราะเบื่อเห็นอยู่ทุกวันไม่อยากกิน แต่ท่านรู้มั๊ยว่ามันมีความปลอดภัย มากกว่าที่ซื้อ
เขากิน เมื่อก่อน ป้าชอบปลูกผักขายในตลาดใหญ่ ในตัวเมือง อย่างเช่นถั่วฝักยาว มะเขือม่วง ท่านบอกว่าก่อนจะเก็บไปให้แม่ค้า จะฉีดยาฆ่าแมลงไว้ 1 วัน แล้วตัดส่งแม่ค้า เพราะจะทำให้ผักดู
สด คงทน น่ากิน แต่ท่านจะปลูกไว้อีกแปลงที่ไว้กินเอง ซึ่งไม่ทำอะไรเลย คงกลัวสารเคมีที่ติดไปกับผัก


การกินผักสดและผลไม้สดให้มาก หลากหลายสามารถอัตราการเกิดมะเร็งลงได้ อย่างเช่น
มะเร็งปอดลดลง 20-30 %
มะเร็งกระเพาะลดลง 66-75 %
มะเร็งเต้านมลดลง 33-50 % หากเริ่มกินผักและผลไม้สดก่อนเป็นวัยรุ่น
และ 10-20 % หากเริ่มกินผักและผลไม้สดในวัยผู้ใหญ่
มะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลง 66-75 %
มะเร็งปาก ช่องคอลดลง 33 -50 %
มะเร็งตับลดลง 33-66 %

 

ซึ่งเป็นการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง สำหรับการรรักษามะเร็งโดยการใช้ผักสดและผลไม้สด
เป็นจำนวนมากนั้น  ดร.แมกซ์ เกอร์สัน มีประสบการณ์การใช้ผักสดปริมาณมากในการรักษา
มะเร็ง อย่างได้ผล โดยหวังผลในสองประเด็นคือ
1. ผักสดและผลไม้สดปริมาณมาก จะเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย เพื่อปกป้องตัวเองจากเซลล์มะเร็ง
2. การกำจัดอาหารโปรตีน และไขมัน กินผักสดและผลไม้สดปริมาณมากแทนจะทำให้ก้อนมะเร็ง
ลดขนาดลง 50 % ภายในเวลา 6 สัปดาห์

การใช้ธรรมชาติบำบัดต้านโรคมะเร็ง
  * ทำอย่างไรให้ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลง การควบคุมปริมาณโปรตีนให้เพียงพอแก่
ความจำเป็น พื้นฐานของร่างกายโดยให้กินวันละเพียง 28-33 กรัม ต่อวัน ไขมันกินเพียง
วันละ 3 กรัม จึงเพียงพอ ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดี สามารถสร้างเอ็มไซม์ ฮอร์โมน 
ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ตามปกติ เพราะปริมาณของโปรตีนและไขมันเท่านี้ไม่พอให้
ก้อนมะเร็งโตขึ้นได้ ทำให้ร่างกาย ฟื้นฟูสภาพของภูมิต้านทาน คืนมาได้
* เพิ่มภูมิต้านทาน  
ให้เม็ดเลือดขาวมีประสิทธิภาพดีขึ้น โดยกินผักสดและผลไม้สดปริมาณมาก 
แบ่งกินแบบสดๆ เป็นจานๆ และอีกส่วนหนึ่ง คั้นเอาแต่น้ำมาดื่ม เพื่อทิ้งกากที่เป็นสารเส้นใย
ไป ทำให้ร่างกายได้สารอาหารที่ต้องการมากขึ้น
การป้องกันการแพร่กระจายของมะเร็ง 
การกินผักและผลไม้สดในปริมาณมาก เพื่อรับเอา วิตามินซีสูงๆเข้าไปป้องการการหลุดลอก
ตัวของเซลลืมะเร็งออกจากก้อน การกินวิตามินซีปริมาณ สูงเท่ากับสะกัดกันการแพรากระจาย
ของก้อนมะเร็ง และเพิ่มภูมิต้านทาน ให้เม็ดเลือดขาว มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นการป้องกัน
การแพร่กระจายมะเร็งไปในตัว

ผักพื้นบ้านไทยที่ต้านมะเร็ง
1. เบต้าแคโรทีน เป็นวิตามินที่พบเฉพาะในพืช  เบต้าแคโรทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึง
ป้องกัน มะเร็งได้ดีและกระตุ้นภูมิต้านทานให้มีประสิทธิภาพ เช่น ผักใบเขียวจัดๆ 
จะมีเบต้าแคโรทีนมากกว่า เช่น ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ใบตำลึง ใบบัวบก ใบแมงลัก 
ใบเหมียง ผักกูด ผักชีลาว ผักแผว ผักแว่น ยอดแค ใบขี้เหล็ก ใบกระเพรา
และยังพบเบต้าแคโรทีน ในผลไม้สีเหลือง สีส้ม เช่นมะละกอ ฟักทอง มะม่วงสุก มะปราง 
ซึ่งเป็นผักผลไม้พื้นบ้านของไทย

2.วิตามินซี พบในผักสดและผลไม้สดทุกชนิด 
วิตามินซีมีบทบาทในการต้านมะเร็งคือ เป็นสารต้านอนุมูอิสระ สามารถปกป้องเซลล์ร่างกาย
จากการเป็นมะเร็งได้ ปริมาณ วิตามินซี ที่สูงถึง 10 กรัม สามารถต้านการแพร่กระจายของมะเร็ง 
แต่ต้องสด ยิ่งเก็บไว้นาน วิตามินซี จะลดลงเรื่อยๆ เช่นการเก็บผักริมรั่วมาทำอาหารทันที 
จึงได้วิตามินซีที่สูงสุดด้วย

3.  สารผัก 
สารผักไม่ใช่วิตามินและเกลือแร่ แต่เป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ คาโรทีนอยด์ 
โปรแอนโทไซยานิดีน เทอร์ปีน พบว่าช่วยปกป้องร่างกายจากการเป็นมะเร็ง 
และเสริมภูมิต้านทาน ให้ร่างกายเท่าที่พอรวบรวมได้ เช่น ขมิ้นชัน มะระขี้นก ขิง พริก ข่า ตะไคร์
ใบมะกรูด กระเทียม สะเดา เป็นต้น

4.  เกลือโปตัสเซียม 
เกลือโซเดียม ได้แก่เกลือแกง น้ำปลา ซีอิ๊ว เกลือโปตัสเซียม เป็นเกลือที่ได้ จากผักผลไม้ 
ตามธรรมชาติพบโปรตัสเซียมมากใน สาหร่ายทะเล พริกขี้หนู ต้นกระเทียม ผักบุ้ง ผักโขม 
กล้วยหอม ฝรั่ง กระท้อน มะขาม พริกขี้หนูแดง ขิง กระเจี๊ยบ ถั่วพู หน่อไม้ น้ำเต้า ฟักทอง
มะขามสุก กล้วยหอม มะขามดิบ น้อยหน่า ลางสาด ส้มโอ มะละกอสุก น้ำส้มสด มะม่วงสุก 
มะม่วงดิบ ส้มเขียวหวาน สับปะรด



เพื่อป้องกันและรักษามะเร็ง ด้วยวิธีการทางธรรมชาติบำบัด ต้องมีอาหารและผัก ผลไม้สด
ในปริมาณมาก เพราะต้องการปริมาณ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี สารผักและ โปตัสเซียม 
จากธรรมชาติในปริมาณมาก เพื่อเพิ่มภูมิต้านทาน และต้องออกกำลังกาย ทำสมาธิ 
การใช้ความร้อนเพิ่มภูมิต้านทาน การใช้คาเฟอีนกระตุ้นให้ เซลล์ตับขับสารพิษออกไปนอก
ร่างกายให้มากขึ้น

จากหนังสือเรื่องผักพื้นบ้านและอาหารพื้นเมือง เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น